4 bước để cài đặt theme wordpress giống demo 100%

Cài đặt theme wordpress là chuyện hết sức đơn giản, bạn chỉ việc cài đặt nó trong 3 hoặc 4 cú click chuột. Thế nhưng có rất nhiều người phàn nàn là lúc họ xem qua demo của nhà phát triển theme wordpress hoặc hình ảnh theme, họ rất thích mẫu theme đó. Nhưng khổ nỗi là khi active theme xong thì theme nó lỗi tè lè hay nói cách khác là các option của theme không giống demo một chút nào.

Nguyên nhân do đâu thì bạn cần phải hiểu là cài đặt theme wordpress chỉ là bước đầu tiên để định hình giao diện website, còn việc muốn tùy biến nó giống demo thì bạn cần phải kéo các modul của nó lại với nhau, kết hợp nhau để tạo lên khối giao diện thống nhất. Ở bài này mình sẽ chỉ cho bạn 2 cách cài đặt theme wordpress giống demo.

Cài đặt theme wordpress miễn phí

Theme wordpress miễn phí là một giao diện cơ bản mà bạn không thể đòi hỏi đầy đủ cac chức năng như dòng theme premium được. Hoặc có thể những dòng theme cao cấp được nhà phát triển giới hạn một vài chức năng rồi cho bạn dùng thử, nếu bạn thích thì có thể mua nó.

Đối với các dòng theme miễn phí thì các option của nó rất hạ chế về mặt chức năng hoặc gần như không có, bạn chỉ có thể tùy chỉnh lại logo và widget của nó mà thôi. Khi bạn cài đặt xong 1 theme nào đó hãy rê chuột vào mục giao diện và để ý, như hình bên dưới.

cai-dat-theme-wordpress

Ở đây bạn cần để ý đến 3 khu vực mình đã khoanh đỏ , với các thiết lập như sau:

  1. Widgets : Thiết lập các chức năng sidebar cho giao diện, bao gồm các bài viết mới, khung tìm kiếm…
  2. Menus : Thiết lập một menu mới cho giao diện, tạo và gán vị trí hiển thị cho nó. Đa phần nó sẽ giống demo.
  3. Header : Thiết lập logo và favicon cho website, nếu may mắn hơn có vài theme mục này chính là option mà bạn có thể thay đổi cả background cho website.

Cài đặt theme wordpress trả phí

Đây là dòng theme cao cấp do nhà phát triển bán cho người dùng, nếu bạn mua chính gốc từ nhà sản xuất thì bạn sẽ được hỗ trợ trong quá trình cài đặt và trong quá trình sử dụng mà có phát sinh họ sẽ sẵn lòng giúp đỡ bạn. Một tập tin theme wordpress premium bản quyền sẽ có những mục như hình bên dưới.

cai-dat-theme-wordpress-ban-quyen

Mình sẽ giải thích qua một chút về những thư mục này trước khi cài đặt.

  1. Documentation : Hướng dẫn cài theme từ nhà phát triển theme.
  2. Licensing : Giấy phép nội dung mà theme được tích hợp từ bên thứ 3.
  3. Sample data : File mẫu dùng để import cho nó giống demo.
  4. Theme : Chứa file theme để cài vào website.

Chú ý : Tùy vào đơn vị thiết kế mà những mục này có tên khác nhau nhưng chung quy là nó sẽ la ná nhau, có những nơi họ còn có cả file psd đi theo theme khi bạn mua. Cái này thì tùy nhé nhưng chung nhất là nó sẽ phải có 4 cái trên.

Bước 1: Upload và cài đặt theme có trong mục Theme lên website như bình thường, nếu bạn cài đặt và active thành công thì nó sẽ xuất hiện như hình bên dưới.

option-plugin-theme

Đây là thông báo cài đặt những plugin cần thiết của theme. Đa số theme trả phí sẽ có thông báo này bởi vì nó phức tạp là vì nó kết hợp nhiều plugin, có một vài theme của Mythemeshop mình thấy khi cài đặt không có cái này, nhưng cơ bản là sẽ có. Lúc này bạn cần nhấn Begin installing plugins để cài đặt các plugin này

Bước 2 : Cài plugin thì bạn cần tích như trong hình để chọn toàn bộ plugin mà theme yêu cầu, như ở theme mình cài thì có tất cả 23 plugin cần cài đặt và kích hoạt.

cai-plugin-cho-theme

Sau khi bạn đã install xong thì làm tương tự rồi kích hoạt một loạt plugin đó lên nhé, Trong trường hợp bạn ra Dashboard mà không thấy thông báo cài plugin nữa thì coi như công việc cài plugin đã xong, còn không nó sẽ báo mình bị thiết những plugin nào. Bạn cần cài cho hết nhé.

Bước 3 : Truy cập Tools->Import để nhập vào file mẫu của nó

nhap-du-lieu-cho-wordpress

Khi bạn click vào wordpress nó sẽ đòi bạn cài đặt plugin WordPress Importer thì mới có thể nhập dữ liệu vào cho wordpress được. Sau khi cài đặt và active thành công plugin này bạn nhấn vào mục chọn tệp và tìm đến thư mục Sample data rồi tìm đến file có đuôi .xml sau khi xác định được file đó bạn nhấn upload file and import để thực hiện upload dữ liệu mẫu.

import-du-lieu-wordpress

Bạn cần thực hiện thứ tự như hình đã đánh số, chư admin chính là tên tác giả viết bài của bạn nhé nếu. Sau khi nhấn Submit thì bạn đợi một chút cho hệ thống tải các file cần thiết về máy.

Bước 4 : Truy cập Setting->Reading rồi tiến hành làm giống hình ảnh bên dưới.

cai-dat-trang-chu-giao-dien-theme

Sau khi hoàn tất bạn lưu lại rồi hay truy cập ra trang chủ để chiêm ngưỡng thành quả nhé.

Lời kết

Thực sự việc cài đặt theme wordpress giống demo không phải là công việc khó khăn, cái khó ở đây là bạn phải xác định được Home Page của nó, mỗi theme có một đặc thù riêng cho lên bạn cần phải đọc qua tài liệu hướng dẫn cài đặt của nó để biết được các bước cài đặt. Thông thường tài liệu đi kèm theme thì nhà thiết kế đã trình bày khá chi tiết, nếu có gì không hiểu hãy để lại comment mình sẽ hướng dẫn cho bạn.

Bảo Nguyễn

Đam mê dòng nhạc Bolero, thích con gái phong cách công sở và thích bàn luận quân sự. Đã từng học tại HaUI khóa K16.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of

Create AccountLog In Your Account