7 việc cần làm ngay sau khi cài đặt wordpress

Nếu như bạn đã cài đặt wordpress thành công, bạn cảm thấy quá trình này quá đơn giản và nó mất chưa đầy 5 phút là bạn đã có thể tạo cho mình một blog, website. Vì là một website mới cũng giống như một ngôi nhà, bạn cần phải cài đặt cho nó một số điều kiện thiết yếu trước khi có thể bắt đầu với những bài viết đầu tiên.

Dưới đây mình sẽ hướng dẫn cho bạn 7 việc bạn cần làm sau khi cài đặt thành công wordpress. Và dĩ nhiên những công việc này không sớm thì muộn bạn cũng sẽ phải làm, vì vậy chúng ta hãy bắt đầu nó theo một trình tự.

1 : Xóa nội dung mặc định

Mặc định, wordpress sẽ cung cấp cho người dùng một số nội dung demo mẫu khi bạn cài đặt wordpress. Hãy xóa những nội dung này trước khi bạn định viết bài hay làm một chuyện gì khác, và nó có 4 phần quan trọng sau.

a: Nhận xét mẫu: Sẽ có một số bình luận mẫu trong CSDL wordpress của bạn. Để xóa những bình luận nhận xét này bạn hãy nhấp chuột vào mục Phản hồi trong bảng điều khiển wordpress rồi cho chúng vào thùng rác.

b: Bài đăng mẫu: Mặc định sẽ có một bài đăng mẫu có tiêu đề ” Hello Wordl ” bạn hãy click vào Bài viết -> Tất cả bài viết rồi cho nó vào sọt rác.

c: Trang mẫu: Mặc định sẽ có 1 trang mẫu để xóa nó bạn hãy click chuột vào Trang -> Tất cả các trang rồi đưa nó vào thùng rác.

d: Hello Dolly Plugin: Mặc định wordpress cũng cài cho bạn 1 plugin mẫu, để xóa chúng bạn hãy click chuột vào Gói mở rộng -> Đã cài đặt rồi ngừng kích hoạt nó trước khi xóa nó khỏi hệ thống.

2: Thay đổi tiêu đề, khẩu hiệu, thời gian và ngày

Đây là phần cài đặt mà có thể các bạn hay bỏ quên nhất bỏi vì khi cài wordpress xong mình thấy có khác nhiều người sẽ cài ngay plugin Seo By Yoas. Để chỉnh sửa nó bạn hãy click chuột vào Cài đặt -> Tổng Quan.

Ở đây có khá nhiều mục cần chỉnh sửa: Phần tiêu đề bạn nên đặt sao cho ngắn gọn và nhất quán, phần khẩu hiệu có thể đặt dài hơn để người dùng hiểu rõ về website của bạn, phần vị trí thời gian hãy lựa chọn cho phù hợp với website bạn nhắm đến.

3: Chỉnh sửa cấu trúc hiển thị – Đọc cho website.

Theo mặc định wordpress sẽ hiển thị các bài đăng của blog trên trang chủ wordpress của bạn, nếu bạn muốn trang chủ và gán bài đăng khác cho website bạn cần một số thay đổi.

Trước tiên bạn tạo 2 trang mới có tên Trang Chủ và Blog sau đó click chuột vào Cài đặt -> Đọc sau đó tích vào mục một trang tĩnh rồi lựa chọn 2 trang vừa tạo cho phù hợp.

4: Thay đổi cấu trúc đường dẫn tĩnh phù hợp

Mặc định khi cài đặt wordpress cấu trúc permalink sẽ là dạng ID động và dĩ nhiên là nó không thân thiện với người dùng cũng như công cụ tìm kiếm.

Để cài đặt thay đổi permalink bạn click chuột vào Cài đặt -> Đường dẫn tĩnh rồi tiến hành lựa chọn thông số phù hợp nhất với bạn.

5: Thêm các chuyên mục mới

Mặc định wordpress sẽ tạo sẵn cho bạn một chuyên mục mẫu ” Chưa phân loại ” nếu như bạn không tạo thêm các danh mục khác thì mặc định bài viết của bạn sẽ được đưa vào mục này.

Thêm một danh mục hoặc nhiều danh mục giúp khách hàng hiểu rõ hơn về website của bạn thông qua những bài viết được lưu trữ trong đó. Để tạo danh mục mới bạn click chuột vào Bài viết -> Chuyên mục rồi tiến hành thêm bình thường.

6: Cài đặt theme wordpress mới

Mặc định wordpress cũng cho bạn 3 bộ theme thần thánh của họ, nhưng theo mình nó quá xấu nếu như bạn không biết cách chỉnh sửa và tùy biến nó. Bạn có thể tải theme do mình tự thiết kế hoặc lấy theme wordpress miễn phí từ trang chủ wordpress.

Hoặc nếu bạn cần theme wordpress bán hàng, giới thiệu công ty…bản quyền có thể mua giá rẻ tại Bảo Nguyễn. Để cài theme wordpress bạn click chuột vào Giao diện rồi tiến hành làm theo hướng dẫn.

7: Cài plugin wordpress

WordPress được biết đến rộng rãi chính là nhờ vào tính năng plugin của họ, nó giúp website của bạn trở thành bất cứ cái gì bạn muốn. Việc cài đặt plugin cực kỳ đơn giản bạn chỉ việc click vào Gói mở rộng -> Cài mới rồi tìm tên plugin mình thích.

Tuy nhiên việc lạm dụng plugin quá mức sẽ dẫn tới việc website của bạn sẽ load chậm hơn. Cho lên tùy thuộc vào mỗi một lĩnh vực website mà chúng ta có những plugin cần thiết riêng.

Trên đây là những công việc thường sẽ phải làm ngay sau khi bạn cài đặt một website mới bằng wordpress, cá nhân mình thấy nó khá là cần thiết còn bạn làm theo cách nào hãy chia sẻ với mình nhé.

Bảo Nguyễn

Đam mê dòng nhạc Bolero, thích con gái phong cách công sở và thích bàn luận quân sự. Đã từng học tại HaUI khóa K16.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of

Create AccountLog In Your Account