2 cách backup dữ liệu đơn giản cho wordpress mà bạn lên dùng

Backup dữ liệu hay còn gọi là sao lưu dữ liệu dự phòng là công việc cần làm đối với mỗi website, vì trên thực tế chúng ta không thể lường trước được mọi việc có thể xảy ra với website của chúng ta. Cứ phải chắc ăn đã, đối với việc backup dữ liệu thì có khá nhiều phương pháp, ở đây mình xin gợi ý cho bạn 2 cách mà mình vẫn hay dùng.

Backup dữ liệu ngay trên hosting

Khi truy cập quản lý file trên hosting bạn nhấn vào Select All để chọn toàn bộ code của website sau đó nhấn vào nút Compress để tiến hành nén nó thành file nén như hình bên dưới.

backup-du-lieu

Ở đây có tất cả 4 định dạng file nén bạn có thể chọn định dạng mình thích rồi tiến hành nhấn vào nút như mũi tên để nén. Sau khi hoàn tất trong code sẽ có 1 mục wp-admin.zip, bạn tiến hành tải nó về như vậy là bạn đã backup được toàn bộ dữ liệu của code về máy.

Sau đó bạn vào phần quản trị phpMyAdmin để tiến hành backup database. Trong khu vực phpMyAdmin bạn nhấn vào database cần backup sau đó nhấn export. Tích vào mục Quick - display only the minimal options rồi nhấn Go để tiến hành tải xuống database đã chọn.

Dùng plugin backup toàn bộ dữ liệu cho wordpress

Nếu bạn dùng wordpress thì tại sao bạn không dùng thử plugin WP All Backup, bạn có thể tải nó về và kích hoạt nó tại https://wordpress.org/plugins/wp-all-backup/ sau khi kích hoạt thành công bạn để ý bên góc trái màn hình nó xuất hiện thêm mục WP All Backup.

Thực ra đối với plugin này nó có một vài tính năng rất hay như là:

  • Tự động backup theo giờ,ngày,tuần…
  • Gửi file backup lên trang Dropbox của bạn.

Nhưng ở bài này mình chỉ hướng dẫn các bạn cách backup dữ liệu về máy tính cá nhân mà thôi. Bạn click vào WP All Backup -> Create New Backup . Đợi một chút cho nó lén code và database của website. Sau khi nén thành công bạn có thể nhìn thấy nó như hình bên dưới.

plugin-backup-du-lieu-cho-wordpress

  1. Tiến hành backup toàn bộ code và database của website.
  2. Download file vừa upload về máy.
  3. Xóa bỏ file vừa upload trên hosting để giảm thiểu lãng phí dung lượng.

Lời kết

Trên đây là 2 cách để backup dữ liệu dự phòng cho website, về cơ bản thì nó là như vậy nhưng theo mình nếu đã dùng wordpress thì chúng ta lên sử dụng plugin cho nó nhanh gọn, nếu không dùng có thể tắt nó đi không sao cả, chúc các bạn thành công.

Bảo Nguyễn

Đam mê dòng nhạc Bolero, thích con gái phong cách công sở và thích bàn luận quân sự. Đã từng học tại HaUI khóa K16.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of

Create AccountLog In Your Account