Tạo sitemap cho wordpress bằng plugin Seo By Yoas

Sitemap.XML là một tệp tin được lưu trữ có đuôi XML ( eXtensible Markup Language ) đây được coi là sơ đồ thu nhỏ của website, nơi mà nó chứa tất cả các URL có trên website giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập thông tin có trên website của bạn một cách nhanh chóng và nó khá là cần thiết trong Seo.

Tệp tin sitemap.xml có thể được tạo ra một cách tự động hoặc thủ công và nó được đặt ngang hàng với thư mục gốc trên website. Không giống với files robots.txt đối với sơ đồ website chúng ta có thể đặt tên tùy thích mà không gặp sự ngăn cản khuôn phép nào từ công cụ tìm kiếm. Ví dụ như sodo.xml ……

Hướng dẫn tạo sitemap tự động với plugin Seo by yoas

Hiện nay đa phần người sử dụng mã nguồn mở wordpress luôn tin tưởng và sử dụng plugin Seo By Yoas để cấu hình Seo cho website và dùng làm chuẩn mực đo lường chất lượng bài viết. Bên cạnh đó tính năng tạo sitemap tự động của nó cũng cực kỳ tốt, không thua kém bất kỳ plugin tạo sitemap chuyên dụng nào.

Để sử dụng tính năng sitemap của seo by yoas dĩ nhiên là bạn cần phải cài đặt và kích hoạt plugin này rồi đúng không ? Mặc định khi cài đặt plugin xong thì ngay lập tức chức năng sitemap sẽ được bật ở chế độ mặc định, nhưng nếu bạn vẫn muốn sửa chúng thì ta có thể truy cập SEO -> XML Sitemaps để cấu hình thêm.

Khu vực thiết lập các chức năng cho sitemap
Khu vực thiết lập các chức năng cho sitemap

Ở khu vực mình khoanh đỏ bạn có thể đến từng tab để bật tắc các chuyên mục khác nhau, khi bạn bật những chuyên mục đó lên thì ngay lập tức plugin seo by yoas sẽ thu thập và tạo cho bạn một sơ đồ sitemap về chuyên mục đó và tất cả các chuyên mục như: pages, post, tags…sẽ được truy cập đến thông qua địa chỉ: http://domain.com/sitemap_index.xml

Hướng dẫn cách submit website với google

Đầu tiên chúng ta cần truy cập địa chỉ https://www.google.com/webmasters/tools/home?hl=vi nhập vào chữ THÊM TRANG WEB ở bên góc phải màn hình, rồi làm theo các bước dưới đây.

Nhập tên website để tiến hành xác minh
Nhập tên website để tiến hành xác minh

Sau khi nhấn thêm bạn sẽ được chuyển qua bước xác minh, ở đây tôi sẽ sử dụng phương thức được khuyến nghị và cách xác minh sẽ là tệp xác minh.

Chọn phương thức khuyến nghị để xác minh google
Chọn phương thức khuyến nghị để xác minh google

Sau khi tải xuống tệp tin bạn sẽ nhận được một tệp tin .html có dạng như googled8be3891641fec1.html, công việc của chúng ta là phải upload tệp tin này ngang hàng với các thư mục gốc của website.

Ở bước up tệp tin các bạn có thể truy cập trực tiếp vào tài khoản hosting thông qua trình duyệt website, hoặc bạn có thể sử dụng phần mềm FTP để up, ở đây tôi sẽ sử dụng phần mềm cho nhanh.

Upload files xác nhận lên website
Upload files xác nhận lên website

Sau khi bạn upload xong hãy quay trở lại google tích vào mục CAPTCHA và nhấn xác nhận, nếu như bạn nhận được thông báo như hình bên dưới như vậy bạn đã thành công.

Ok vậy đã xong bước xác minh. Bây giờ bạn hãy nhấn vào chữ tiếp tục để đến với trình quản trị website nhé. Sau khi vô trình quản trị bạn sẽ nhìn thấy hình như bên dưới.

Giao diện quản trị website trên webmastertool
Giao diện quản trị website trên webmastertool

Công việc của chúng ta là gửi đường dẫn sitemap.xml, bạn có thể gửi tệp tin gốc là sitemap_index.xml hoặc có thể truy cập đường dẫn http://domaincuaban.com/sitemap_index.xml để xem có các loại sitemap nào rồi tiến hành copy đoạn địa chỉ sitemap đó lên, một số loại phổ biến như: post-sitemap.xmlpage-sitemap.xmlcategory-sitemap.xmlpost_tag-sitemap.xml….. ok sau khi đã có tên sitemap cần gửi chúng ta tiến hành gửi bằng cách nhán vào nút Thêm/kiểm tra sơ đồ trang web màu đỏ bên phải màn hình hoặc giống trong hình bên dưới.

Giao diện gửi sitemap
Giao diện gửi sitemap

Sau khi nhấn vô nút Gửi thì như vậy là bạn đã tiến hành gửi xong sitemap cho website rồi đó, nếu muốn gửi những sitemap khác bạn chỉ cần lặp lại công việc này đến khi đủ thì thôi.

Như vậy là mình đã hướng dẫn xong cho các bạn cách tạo và gửi sitemap lên google cho wordpress rồi, quả là dễ đúng không nào, tuy nhiên đối với những người mới tìm hiểu về website quả thật cũng hơi rắc rối. Từ giờ trở đi công việc của bạn chỉ cần đó là truy cập trang quản trị website trên google để xem tiến trình thu thập và lập chỉ mục của google mà thôi.

Bảo Nguyễn

Đam mê dòng nhạc Bolero, thích con gái phong cách công sở và thích bàn luận quân sự. Đã từng học tại HaUI khóa K16.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of

Create AccountLog In Your Account