Hướng dẫn cấu hình plugin seo by yoast cho wordpress

WordPress được biết đến với tính năng hỗ trợ seo rất mạnh của nó, đúng là cấu trúc của wordpress rất đơn giản thân thiện với seo. Thế nhưng trong quá trình sử dụng wordpress chúng ta không thể bỏ qua các plugin hỗ trợ seo của nó được. Đặc biệt trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt và cấu hình plugin seo by yoast đây là một plugin seo miễn phí tốt nhất hiện nay.

Có thể bạn quan tâm:

Cài đặt plugin seo by yoast

Đầu tiên các bạn vào trang chủ wordpress để tải về gói cài đặt plugin seo by yoast hoặc bạn có thể sử dụng chức năng tìm kiếm và cài đặt ngay trên website của mình.

plugin-seo-by-yoast-huong-dan

Như vậy sau khi các bạn nhấn nút Install now là chúng ta đã cài đặt thành công plugin gin seo by yoast rồi. Có một điều các bạn phải hiểu dù là plugin seo tốt nhất cũng không có tác dụng đưa thứ hạng từ khóa của chúng ta lên cao mà nó chỉ có tác dụng hỗ trợ chúng ta trong quá trình seo mà thôi.

Cấu hình plugin seo by yoast

Sau khi bạn cài đặt thành công thì hãy để ý ở góc bên trái gần cuối màn hình có một icon có tên là seo. Đó chính là thanh công cụ của plugin seo by yoast. Trong này sẽ chứa 8 phần cài đặt nhỏ như hình bên dưới.

cau-hinh-plugin-seo-by-yoast-phan-cai-dat

Mình xin giải thích qua cho các bạn về 8 chức năng có trong plugin như sau :

  1. General : Thiết lập tổng quan cho plugin.
  2. Title & Metas : Cấu hình các thẻ tiêu đề và mô tả cho website + bài viết.
  3. Social : Thiết lập mạng xã hội.
  4. XML sitemaps : Thiết lâp sitemap cho website ( rất hay ).
  5. Advanced : Thiết lập một số thuộc tính nâng cao.
  6. Tools : Chỉnh sửa file hệ thống và nhập xuất dữ liệu của plugin.
  7. Search Console : Kết nối với công cụ quản trị google.
  8. Extensions : Phần mở rộng của plugin seo by yoast ( đầu tư thêm nếu bạn thích ).

Đó là ý nghĩa của 8 phần nhỏ có trong plugin, bây giờ mình sẽ hướng dẫn các bạn cách cấu hình những phần quan trọng nhất có trong plugin, đối với những phần không cần thiết mình sẽ không đề cập đến nữa.

General

Khi bạn click vào mục này nếu mặc định khi cài đặt wordpress mà bạn chưa thay đổi đường dẫn của nó thì yoast seo sẽ báo một khung màu đỏ cảnh báo với các bạn là đường dẫn chưa tối ưu như hình bên dưới.

fix-loi-seo-by-yoast

Bạn ấn theo mũi tên để ẩn hộp thoại sau đó bạn chuyển qua Settings -> Pemarlink để cài lại đường dẫn tĩnh cho wordpress trước khi đi cài đặt các thứ khác. Giao diện của nó trông giống như hình bên dưới.

thay-doi-duong-dan-bai-viet-wordpress

Ở đây có rất nhiều cách hiển thị đường dẫn bài viết mà bạn có thể lựa chọn nhưng tuyệt đối không được chọn cái mà mình gạch chéo nhé, còn theo mình các bạn lên chọn loại đường dẫn mà mình đã khoanh đỏ là tốt nhất nếu bạn khoog thích rườm rà. Sau khi chọn xong nhấn Save Changes rồi quay lại cài đặt phần General của seo by yoats.

Thực ra ở mục general này cũng không quan trọng lắm nhưng nếu cần thiết thì bạn hãy nhập một vài thông số website của bạn vào Your info và Webmaster Tools sau đó save lại.

Titles & Metas

Đây được coi là phần quan trọng nhất trong các bước cấu hình plugin seo by yoast cho lên phần này mình sẽ nói kỹ hơn cho các bạn dễ hình dung.

General

thiet-lap-seo-cho-yoast-seo-plugin

Ở đây có 2 phần chính:

  1. Force rewrite titles : Nó hỏi bạn có muốn viết lại tiêu đề không ( bạn tích vào nhé ).
  2. Title Separator : Đây là 1 ký tự ngăn cách giữa tiêu đề bài viết và tiêu đề trang cái này sẽ hiển thị ngoài kết quả tìm kiếm, cho lên bạn tích vào cái nào bạn thích thì tùy.

Homepage

thiet-lap-title-homepage

Viết tiêu đề và mô tả cho trang chủ của bạn, nếu không muốn viết lại title của trang chủ thì có thể để trong khung Title template thuộc tính là : %%sitename%% thì mặc định nó sẽ lấy title mà bạn đã điền trong phần cài đặt.

Post types

thiet-lap-title-post

Thông thường phần này mình hay thiết lập mỗi title chứ không cho thêm một vài thuộc tính vào như các blog khác.

Taxonomies

thiet-lap-taxonomies

Ok sau khi điền giống trong hình thì bạn nhấn nút Save Changes để chuyển qua cài đặt Social.

Social

thiet-lap-social-seo-by-yoast

Ở phần cài đặt Social mình chỉ quan tâm đến thiết lập trên facebook, bởi độ tương tác của facebook rất cao. Bạn cần chú ý 3 ô đầu tiên chính là trang homepage của bạn sẽ hiển thị như bạn mô tả và ảnh cũng vậy cho lên cần viết chuyên nghiệp chút. Còn phần nhập link ảnh ở mục default settings là trong trường hợp bài viết không có ảnh thì nó sẽ lấy ảnh đó ra để dùng cho bài viết đó.

XML Sitemaps – Yoast SEO

thiet-lap-sitemap-seo-by-yoast

Mặc định thì khi cài plugin seo by yoast thì nó đã tự kích hoạt tính năng tạo sitemap cho bạn rồi. Đây là tính năng rất hay của nó mà mình thích, đỡ phải cài nhiều plugin . Bạn không cần làm gì hết chỉ việc nhấn vào XML Sitemap để kiểm tra thôi. Nhưng có một điều là khi cài plugin seo by yoast nó rất hay sung đột với các plugin tạo sitemap chuyên nghiệp khác.

Advanced

thiet-lap-Breadcrumbs-seo-by-yoast

Ở phần breadcrumbs bạn sẽ thiết lập đường dẫn mô tả cho bài viết, thông thường theme wordpress bây giờ đều có cái này rồi lên bạn không cần thiết lập nó. Tuy nhiên nếu thích thì bạn cứ việt hóa nó ra cũng chẳng sao 😀

Advanced -> Permalink nếu bạn muốn loại bỏ chữ category khỏi đường dẫn thì bạn tích vào Strip the category base (usually /category/) from the category URL.

Thật ra những phần sau không nhất thiết phải dùng đến lên mình cũng không muốn giới thiệu đến các bạn, chỉ cần thiết lập như vậy thôi là bạn đã cấu hình plugin seo by yoast chuẩn seo rồi. Nhưng mình cũng đã đề cập thì plugin seo chỉ có tác dụng hỗ trợ các bạn trong quá trình viết bài thôi, cái quan trọng vẫn là kinh nghiệm của bản thân đúc kết là chính.

Bảo Nguyễn

Đam mê dòng nhạc Bolero, thích con gái phong cách công sở và thích bàn luận quân sự. Đã từng học tại HaUI khóa K16.

1
Leave a Reply

avatar
0 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
0 Comment authors
Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of

Create AccountLog In Your Account