Thiết lập cấu trúc đường dẫn tĩnh wordpress

Permalink ( đường dẫn tĩnh ) của website wordpress và là một trong những yếu tố giúp công cụ tìm kiếm đánh giá và xếp hạng thứ hạng website của bạn trên bộ máy tìm kiếm của họ. Bản thân wordpress được trang bị rất nhiều loại đường dẫn tĩnh khác nhau, từ loại đường dẫn bằng ID đến loại lưu trữ theo ngày tháng, và bài viết riêng…

Để đảm bảo yếu tố chuẩn Seo onpage cho website, cũng như việc phân loại nhóm danh mục phát triển định hướng sau này cho website thì ngay khi cài đặt website, blog wordpress xong công việc của chúng ta cần phải làm đó là phải tối ưu permalink trước khi website index với công cụ tìm kiếm.

Các loại cấu trúc đường dẫn tĩnh của wordpress

Phần cài đặt thông dụng
 1. Bản thô: Hiển thị cấu trúc đường dẫn theo ID.
 2. Ngày và tiêu đề: Hiển thị dưới dạng lưu trữ năm, tháng, số thự tự bài.
 3. Ngày và tiêu: Hiển thị dưới dạng năm, tháng, bài viết.
 4. Dạng số: Hiển thị theo cấu trúc số ID của bài.
 5. Tên bài: Chỉ hiển thị đường dẫn theo tên bài viết.
 6. Tùy biến: Cho phép bạn sử dụng cấu trúc theo quy định của wordpress để hiển thị.
Tùy chọn thêm

Cơ sở cho chuyên mục: Đây là đường dẫn mặc định của các chuyên mục nếu bạn không điền gì vào đó thì nó sẽ có đường dẫn mặc định kiểu http://domain.com/category/tên-chuyên-mục , nếu như bạn điền vào ô đó từ danh-muc thì nó sẽ thay chữ category thành danh-muc.

Cơ sở của thẻ: Mục thẻ tag này cũng vậy mặc định của nó là http://domain.com/tag/tên-tag bạn cũng có thể thêm vào để thay thế nó.

Phần tùy biến:

Cho phép bạn tạo ra những đường dẫn theo ý thích riêng của mình thông qua một số cấu trúc mà wordpress có sẵn công việc của bạn là chỉ việc nối ghép những cấu trúc đó lại với nhau thành một đường dẫn cụ thể, dưới đây mình sẽ cung cấp cho các bạn một số cấu trúc mặc định của wordpress như sau:

 1. %postname% : Tên của bài viết.
 2. %category% : Tên của chuyên mục bài viết.
 3. %post_id% : ID của bài viết.
 4. %author% : Tên tác giả bài viết.
 5. %year% : Năm đăng bài viết.

Ví dụ mình muốn hiển thị bài viết trên trang của mình có dạng https://baonguyenblog/wordpress-tutorial/huong-dan-thiet-lap-permalink thì mình sẽ thêm cấu trúc /%category%/%postname% vào phần tùy biến của phần cài đặt thông dụng.

Hoặc nếu bạn muốn thêm cụm từ .html vào phần kết thúc của đường dẫn thì bạn có thể nhập  /%category%/%postname%.html

Rất đơn giản phải không nào. Như vậy mình đã hướng dẫn xong cho các bạn cách thiết lập đường dẫn permalink cho wordpress rồi, bạn chọn kiểu hiển thị đường dẫn như thế nào, hãy để lại comment cho mọi người cùng biết nhé.

Bảo Nguyễn

Đam mê dòng nhạc Bolero, thích con gái phong cách công sở và thích bàn luận quân sự. Đã từng học tại HaUI khóa K16.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of

Create AccountLog In Your Account