[ Học PHP ] Hello word

Bài này thuộc phần 3 nằm trong tổng 5 phần của serie Học php online

Hello word là bài học cơ bản đầu tiên giúp cho người học php nắm được cách thức tạo ra một tập tin php đơn giản với chắc năng chính đó là in ra màn hình một câu chào đơn giản bằng cách sử dụng một số lệnh xuất ra màn hình cơ bản. Ở bài học này chúng ta sẽ cùng nhau đi xây dựng một tập tin php cơ bản, nói cách khác là xây dựng nó trong lòng của HTML và nó được lưu dưới dạng .php

Trước tiên bạn cần khởi động phần mềm tạo localhost lên sau đó chúng ta sẽ tạo ra một bố cục HTML đơn giản với đầy đủ các thành phần như hình bên dưới.

hello-word

Để in ra màn hình câu chào hello word ta sẽ sử dụng câu lệnh echo với cú pháp <?php echo "Hello word" ?> . Bạn hãy viết lại code đó vào trong phần body sau đó lưu nó lại với đuôi .php vào phần localhost của bạn, sau đó khởi động localhost và gõ vào địa chỉ chứa tập tin vừa lưu và xem kết quả.

Như vậy là bạn đã in ra màn hình được câu chào hello word, tuy nhiên ngoài việc sử dụng lệnh echo thì php còn có lệnh print cũng có chức năng in ra màn hình tương tự lệnh echo, bạn có thể thay thế để thấy được sự giống nhau giữa chúng.

Lệnh echoprint có tác dụng in ra màn hình tất cả các chuỗi, giá trị mà người nhập vừa nhập vào, đồng thời nó còn dùng để gọi những hàm khác ra màn hình. Nó được nằm trong cặp <?php ?> .

Chú ý: Trong cặp dấu nháy "" nếu bạn viết bát cứ thứ gì trong nó thì lệnh echo sẽ show ra màn hình ý nguyên như vậy. Nếu bạn muốn thực hiện một phép toán + - * / nào đó thì bạn cần phải bỏ cặp dấu nháy "" đi thì nó mới thực thi phép toán cho bạn được. Bạn có thể viết lại code bên dưới rồi xem kết quả nhé.

<!DOCTYPE html>
<html>
	<head>
			<title>Serie học php cơ bản cho newbie</title>
			<meta charset="utf-8"/>
			<meta discription="Serie học php cơ bản cho newbie"/>
			<meta keyword="php cơ bản,học php,serie" />
	</head>
	<body>
		
		<?php print "Hello word" ?></br>
		<?php echo "Hello word" ?></br>
		<?php echo 65*2 ?></br>
		<?php print 2+3 ?></br>
		<?php echo "2*3+6" ?>

    </body>
</html>

Qua ví dụ này bạn đã biết cách tạo ra tập tin hello word đầu tiên rồi, thật là dễ dàng đúng không, đây là một bài học căn bản nhất giúp bạn hiểu được cách thức hoạt động của một tập tin php, hẹn gặp lại các bạn ở bài tiếp theo.

Bài viết khác cùng serie

[Học PHP] Tổng quan về PHP – Những thứ cần để học php[ Học PHP ] Biến số – Varibles

Bảo Nguyễn

Đam mê dòng nhạc Bolero, thích con gái phong cách công sở và thích bàn luận quân sự. Đã từng học tại HaUI khóa K16.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of

Create AccountLog In Your Account