HTML là gì ? Bố cục của trang html và cách khai báo

Bài này thuộc phần 2 nằm trong tổng 9 phần của serie Học HTML cơ bản

HTML là gì ?

HTML tên tiếng anh đầy đủ là Hyper Text Markup Language dịch sang tiếng việt đó là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản. Đây là một ngôn ngữ do W3C phát triển để hiển thị nội dung của 1 đoạn text trên những môi trường đặc biệt gội là Browser ( trình duyệt). Hiện nay có rất nhiều trình duyệt phổ biến phải kể đến như Firefox, Chrome, opera…Tất cả những trình duyệt browser sẽ giúp cho một website hiển thị và truyền đạt nội dung đến với người dùng đúng như ý muốn của lập trình viên.

HTML là gì
HTML là gì

HTML khi được khai báo sẽ có 1 thẻ mở và một thẻ đóng, giúp cho trình duyệt hiểu được đâu là bắt đầu và đâu là kết thúc.

<tagname>Nội dung trình bày</tagname>
Bên cạnh đó nằm trong mỗi cặp thẻ html còn có những thuộc tính chứa giá trị nhất định nằm bên trong thẻ mở để bổ trợ thêm cho cặp thẻ chính này những thuộc tính nhất định.

<tagname thuộc tính 1="giá trị 1" thuộc tính 2="giá trị 2" thuộc tính n="giá trị n">Nội dung trình bày</tagname>

Mình sẽ nói về cái này ở những bài tiếp theo, các bạn xem sẽ rõ hơn.

Bố cục HTML của 1 trang web

Bố cục của một trang web dù được viết bằng ngôn ngữ lập trình gì đi nữa thì cuối cùng khi ở trên 1 trình duyệt nó vẫn chỉ được hiển thị bằng HTML. Thông thường bố cục của 1 trang html sẽ có dạng như sau.

<!DOCTYPE html>
 <html>
   <head>
     <title>Tiêu đề</title>
     <meta thuộc tính 1="giá trị 1" thuộc tính n="giá trị n" />
   </head>
   <body>
      Nội dung trình bày bao gồm các cặp thẻ khác nhau
   </body>
 </html>

 

 

Trong đó:

<!DOCTYPE html> giúp trình duyệt hiểu được đây là tài liệu html. Sở dĩ cách viết ngắn gọn thế này đó là mình viết theo chuẩn html5, đồng thời các trình duyệt hiện nay đều hỗ trợ html5.

<html></html> cặp thẻ lớp ngoài cùng, có nhiệm vụ bao quát tất cả các nội dung trình bày bên trong.

<head></head> Khai báo thông tin trang web, trong này sẽ có những cặp thẻ chuyên dùng để khai báo thông tin.

<body></body> khai báo nội dung trang web, bạn muốn trang web mình có những gì thì sẽ khai báo tại đây.

Một trang html thông thường chỉ có 2 phần chính như vậy, nhưng để tạo website chuyên nghiệp thì chúng ta phải biết vận dụng các ngôn ngữ lập trình khác nữa.

Vì sao html lại quan trọng ?

Khi các bạn đã biết được html là gì thì chắc chắn các bạn cũng hiểu vì sao nó lại quan trọng rồi đúng không. HTML là bộ xương của một trang web , nó sẽ giúp những người lập trình thiết kế được những cái vỏ bọc để chứa những đoạn mã lập trình phức tạp từ đó tạo lên một website với độ tương tác cao với người dùng.

Việc thiết kế một website chuẩn seo không bị lỗi cú pháp cũng chính là việc các bạn sử dụng các cặp thẻ trong html ra sao và vận dụng nó như thế nào.

Dùng công cụ soạn thảo nào để viết code html ?

Một tài liệu html được lưu dưới dạng .html vì vậy bạn có thể sử dụng bất cứ công cụ soạn thảo nào để viết miễn sao khi lưu lại bắt buộc phải có định dạng .html

Thế nhưng đối với những người viết code chuyên nghiệp thì không thể sử dụng notepad mặc định của windows để viết được, không phải là không viết được mà nó là không chuyên nghiệp.

Bạn có thể sử dụng công cụ soạn thảo notepad++ để viết code. Đây là một công cụ miễn phí vô cùng mạnh mẽ bạn có thể tải nó về tại đây.

Vậy là ở bài này mình đã giới thiệu cho các bạn html là gì và vì sao nó quan trọng rồi.. Ở bài tiếp theo chúng ta sẽ triển khai một tài liệu html.

Bài viết khác cùng serie

Bảo Nguyễn

Đam mê dòng nhạc Bolero, thích con gái phong cách công sở và thích bàn luận quân sự. Đã từng học tại HaUI khóa K16.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of

Create AccountLog In Your Account