Hướng dẫn fix lỗi kết nối tới cơ sở dữ liệu wordpress

Lỗi Error Establishing a Database Connection hay còn gọi là lỗi kết nỗi đến cơ sở dữ liệu. Việc khiến website gặp tình trạng này có nhiều nguyên nhân khác nhau giữa việc bạn dùng share host hoặc vps.Dưới đây mình sẽ đề cập đến một số lỗi mà bạn có thể gặp phải hoặc mình cũng đã từng gặp phải.

Có nhiều nguyên nhân chủ quan dẫn đến tình trạng website wordpress bị dính lỗi Error Establishing a Database Connection như vô tình thay đổi cơ sở dữ liệu hoặc bị ddos, cũng có thể máy chủ MySQL không phản hồi…

TH1 : Kiểm tra lỗi trên wp-admin

Bạn cần truy cập vào trang quản trị website wp-admin để xem liệu lỗi này có xuất hiện ở đây hay không. Trong trường hợp giao diện website và trang quản trị đều xuất hiện thông báo Error Establishing a Database Connection thì chúng ta sẽ làm bước tiếp theo. Hoặc nếu trang quản trị xuất hiện thông báo One or more database tables are unavailable. The database may need to be repaired thì công việc của chúng ta là phải tiến hành sửa chữa lại CSDL của website bằng cách mở tệp tin wp-config.php sau đó thêm đoạn code này vào.

define('WP_ALLOW_REPAIR', true);

Sau khi đã thêm thành công bạn cần truy cập http://www.tenwwebsite.com/wp-admin/maint/repair.php để tiến hành sửa chữa. Bạn cần biết rằng chức năng này của wordpress một khi đã được kích hoạt thì bất kỳ ai khi truy cập đường dẫn này cũng có thể tiến hành sửa chữa lại CSDL của bạn.

sua-chua-csdl-wp

Vì nguyên nhân do khi bị lỗi người dùng không thể truy cập vào trang quan trị, cho lên sau khi sửa chữa xong bạn hãy xóa đoạn code này đi hoặc sửa true thành false.

TH2 : Kiểm tra thật kỹ file wp-config.php của website

Tập tin wp-config.php có thể nói là quan trọng nhất trong toàn bộ quá trình cài đặt một website wordpress của bạn. Bạn hãy xem thật kỹ những thông số trong files config xem liệu nó có bị thay đổi gì không. Chẳng hạn password hoặc user mới..

define('DB_NAME', 'database-name');
define('DB_USER', 'database-username');
define('DB_PASSWORD', 'database-password');
define('DB_HOST', 'localhost');

Ngoài ra bạn lên kiểm tra xem có vô tình làm hỏng cú pháp của files wp-config.php hay không. Cách tốt nhất đó là bạn hãy tải một bản wordpress mới về rồi chép lại files wp-config.php lên rồi cấu hình lại đúng với tên cơ sở dữ liệu của bạn.

Lưu ý rằng DB_HOST mặc định máy chủ lưu trữ cơ sở dữ liệu hầu hết sẽ là localhost nhưng không phải nhà cung cấp hosting nào cũng sử dụng như vậy, nếu bạn đang sử dụng hosting của những nhà cung cấp dưới đây bạn lên tham chiếu và sử lại cho đúng:

  • DreamHost -> mysql.example.com
  • GoDaddy -> h41mysql52.secureserver.net
  • ICDSoft -> localhost:/tmp/mysql5.sock
  • Còn ở Việt Nam thì hầu hết vẫn sử dụng máy chủ lưu trữ là localhosst

TH3 : Kiểm tra MySQL Server

Lỗi Error Establishing a Database Connection xảy ra khi website của bạn không nhận được sự phản hồi của máy chủ Mysql hoặc nếu một website cùng lưu trữ chung với máy chủ website của bạn hay còn gọi là sharehost vấn đề truy cập sẽ bị chậm đi hoặc ngừng kết nối.

Trong trường hợp website của bạn hoặc của người dùng khác bị ddos cũng sẽ gặp phải vấn đề này. Để chắc chắn việc những người dùng chung máy chủ với bạn có bị tình trạng giống bạn hay không bạn hãy truy cập trang web của họ để biết rõ hơn. Bạn có thể kiểm tra lỗi MySQL bằng cách tạo 1 file mới testsql.php sau đó dán đoạn code bên dưới vào.

<?php
$link = mysql_connect('localhost', 'root', 'password');
if (!$link) {
die('Kết nối thất bại: ' . mysql_error());
}
echo 'Kết nối thành công';
mysql_close($link);
?>

Nhớ thay đổi thông tin CSDL theo đúng với website của bạn. Tệp tin này được đặt ngang hàng với website sau khi bạn upload lên chung ta hãy truy cập http://www.tenmien.com/testsql.php nếu thông báo kết nối thành công thì hãy xem kỹ lại tệp tin wp-config.php xem có bị sai gì đó không.

Để biết những tên miền đang lưu trữ cùng máy chủ bạn hãy truy cập https://www.yougetsignal.com/tools/web-sites-on-web-server/ sau đó nhập tên miền website của bạn vào. Nó sẽ cho ra một danh sách các website đang nằm cùng sever của bạn.

Trong trường hợp bạn xác định được nguyên nhân máy chủ MySQL bị lỗi hoặc website bạn đang bị ddos hãy liên hệ với nhà cung cấp hosting của bạn để khắc phục.

TH4 : Dùng VPS

Có thể trong quá trình cài đặt vps bạn đã tối ưu không tốt, hoặc ram của vps không đủ để hoạt động dẫn đến tình trạng MySQL bị tắt. Để kiểm tra bạn hãy thử reboot lại VPS xem đã có thể truy cập website trở lại bình thường hay chưa.

Nếu đã truy cập bình thường bạn lên khắc phục bằng cách tăng ram ảo cho vps, nếu bạn không có kiến thức hãy nhờ một người am hiểu vps tối ưu giùm bạn.

Về vấn đề wordpress bị lỗi Error Establishing a Database Connection có rất nhiều nguyên nhân khác nhau chứ không phải chỉ riêng gì những lỗi như trên. Nếu bạn đang gặp vấn đề lỗi kết nói tới CSDL áp dụng theo những cách trên mà chưa khác phục được, hãy comment bên dưới chúng ta sẽ cùng thảo luận.

Bảo Nguyễn

Đam mê dòng nhạc Bolero, thích con gái phong cách công sở và thích bàn luận quân sự. Đã từng học tại HaUI khóa K16.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of

Create AccountLog In Your Account