Bài này thuộc phần 1 nằm trong tổng 3 phần của serie Bảo mật cho Xampp

Đối với những người mới học làm web thì việc lữa chọn phần mềm tạo host ảo ngay trên chiếc laptop của mình là lựa chọn tốt nhất để chúng ta tìm hiểu về host. Ở bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt phần mềm xampp để tạo ra một localhost phục vụ việc học thiết kế web của các bạn.

Xampp là gì ?

Như đã giới thiệu ở trên, đây là một phần mềm tạo localhost  trên máy tính của chúng ta, đây là một phần mềm vô cùng mạnh mẽ và miễn phí bạn có thể tải nó ngay tại trang chủ của xampp bằng link sau đây https://www.apachefriends.org/download.html lựa chọn phiên bản phù hợp với máy tính cá nhân của bạn và sau đó tải về thôi.

Cách cài đặt xampp

Để cài đặt phần mềm xampp rất đơn giản, bạn chỉ cần click đúp vào và cài như các phần mềm khác. Khi nhấn cài đặt hộp thoại xẽ báo như hình dưới.

cai-xampp

Bạn nhấn yes -> sẽ có thêm một hộp thoại nữa bạn nhấn ok -> sau đó bạn nhấn next thì một bảng lựa chọn các thông số cài đặt mặc định sẽ hiện ra như hình dưới.

cai-xampp-buoc-2

Nếu bạn để mặc định như hình trên thì khi cài đặt nó sẽ cài đầy đủ tính năng của một localhost, còn nếu bạn chỉ quan tâm đến việc test website thì có thể chỉ cần click vào Apache và MySQL + phpMyAdmin là đủ. Sau khi lựa chọn xong chúng ta nhấn next để qua bước tiếp theo.

Tới bước tiếp theo là bước lựa chọn thư mục cài đặt xampp. Mặc định nó sẽ là nằm ở ổ C, các bạn cũng có thể thay đổi nơi cài đặt ( nhưng cần phải nhớ để sau này còn sử dụng ).

Bài viết liên quan:

Sau đó bạn nhấn next liên tục để cài đặt . Như vậy là bạn đã cài đặt được xampp rồi đấy, chúc mừng bạn đã cài đặt thành công cho mình một host ảo trên máy tính.

Hướng dẫn sử dụng Xampp

Khởi động Xampp

Nếu mặc định khi cài đặt thì xampp sẽ được cài vào C:xampp vì vậy bạn cần truy cập vào thư mục đó để khởi động. Kéo xuống phía dưới sẽ có một icon như hình.

huong-dan-su-dung-xampp

Bạn click vào icon xampp-control , bảng điều khiển sẽ xuất hiện như hình bên dưới.

khoi-dong-xampp

Nếu bạn chỉ cần cài đặt wordpress hoặc test website thi chỉ cần quan tâm đến 2 cái đầu tiên mà mình đánh mũi tên, bạn nhấn bao giờ nó chuyển từ chữ star thành stop là được. Sau đó bạn nhấn nút X bên phía trên góc phải của phần mềm để ẩn nó đi. Như vậy bạn đã thực hiện xong quá trình khởi động xampp rồi nhé, hiện tại máy tính của bạn đã trở thành localhost rồi đấy.

Tạo database SQL cho xampp

Để tiến hành tạo 1 mysql mới chúng ta mở trình duyệt lên và gõ localhost hoặc http://127.0.0.1 rồi nhấn enter, sau đó bạn nhấn vào như trong hình bên dưới nhé.

vung-chon-phpmyadmin

Sau khi bạn đã truy cập được vào phpmyAdmin thì giao diện của nó sẽ như hình phía dưới, mình sẽ đánh số để giải thích cho các bạn hiểu kỹ hơn.

su-dung-xampp

Trong đó:

  1. Lựa chọn ngôn ngữ cho xampp
  2. Bộ mã ký tự kết nối của máy chủ, nên để mặc định
  3. Những database của bạn tạo sẽ xuất hiện như vậy.
  4. Tạo mới một database
  5. Dùng để viết sql, nhập liệu cho database
  6. Xuất dữ liệu sql
  7. Nhập dữ liệu sql vào database

Chú ý : Mặc định của xampp thì user name là : root và không có mật khẩu cho lên khi các bạn cài đặt wordpress trên localhost thì không cần password nhé.

Để tiến hành tạo database bạn chỉ việc click vào database ->nhập tên tùy thích -> nhấn nút create.

Khắc phục lỗi giới hạn import dữ liệu của Xampp

Đôi khi bạn muốn import một cơ sở dữ liệu vào Xampp nhưng đáng tiếc là mặc định khi cài đặt xampp thì nó chỉ cho ta nhập vào dung lượng sql nhỏ hơn hoặc bằng 2MB mà thôi, như vậy rất khó khăn cho chúng ta. Nếu như bạn cố tình import một tập tin sql lớn hơn 2MB sẽ bị xuất hiện lỗi : You probably tried to upload a file that is too large. Please refer to documentation for a workaround for this limit.

Để khắc phục lỗi giới hạn dung lượng này các bạn làm theo cách sau: Mở tập tin php.ini trong thư mục có đường dẫn C:xamppphp nếu các bạn không rõ tập tin đó thế nào có thể xem hình bên dưới

tang-dung-luong-xampp

Sau khi bạn mở file này lên bằng notepad++ hoặc phần mềm code chuyên dụng thì chúng ta nhấn tổ hợp ctrl+f rồi lần lượt tìm các cụm từ sau:

  1. upload_max_filesize : Dung lượng tối đa mặc định upload lên là 2M
  2. post_max_size : Dung lượng tối đa mỗi lền viết SQL là 8M
  3. memory_limit : Cấp phát bộ nhớ mặc định 128M

tang-bo-nho-xampp

Cách tăng dung lượng : bạn có thể thấy mặc định của nó là 2M 8M 128M. Bây giờ tôi sẽ tăng nó lên là 100M 400M 1024M tương ứng với 3 giá tri bên trên. Sau đó bạn cần tắt bỏ hoàn toàn xampp bằng cách nhán vào góc phải màn hình và chọn quit .

Bây giờ các bạn khởi động lại Xampp rồi vào phần import, nếu thấy dung lượng tăng lên giống trong hình bên dưới là các bạn đã thành công rồi đấy, còn nếu muốn nhiều hơn chỉ việc tăng 3 thông số đó lên thôi.

tang-bo-nho-xampp-thanh-cong

Lời kết

Ở bài viết này mình đã trình bày khá chi tiết cách tải và cài đặt xampp cho các bạn newbie mới vào nghề muốn sử dụng host ảo, đồng thời mình cũng đã hướng dẫn các bạn cách tạo database cũng như cách để tăng dung lượng bộ nhớ cho xampp. Sở dĩ mình viết bài này dài và cẩn thận nhằm mục đính giúp cho các bạn khi bước chân vào nghề có được một công cụ tạo localhost hoàn chỉnh từ a-z. Nếu thấy bài viết hưu ích nhớ like nhe các bạn.

Bài viết khác cùng serie

XAMPP Security Script bảo mật xampp và phpMyAdmin bằng mật khẩu

Bảo Nguyễn

Đam mê dòng nhạc Bolero, thích con gái phong cách công sở và thích bàn luận quân sự. Đã từng học tại HaUI khóa K16.

5
Leave a Reply

avatar
2 Comment threads
1 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
3 Comment authors
Nguyễn Minh HiếuBảo Nguyễnkevin Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
kevin
Guest
kevin

làm bài hướng dẫn bảo mật xampp đi ad, mình chạy xampp bị lấy data liên tục

Nguyễn Minh Hiếu
Guest
Nguyễn Minh Hiếu

Anh ơi em không đổi được tên database thì làm thế nào ạ

Create AccountLog In Your Account