Hướng dẫn vô hiệu hóa AMP của Google trong WordPress

Bạn có muốn tắt AMP của google trong wordpress? AMP là một trọng những tiêu chi google đưa ra nhằm đem lại trải nghiệm load trang tốt nhất cho người dùng sử dụng smart phone. Thế nhưng chính vì lý do AMP load với tốc độ quá nhanh, chỉ cần bạn click vào 1 kết quả tìm kiếm nào có AMP bằng điện thoại ngay lập tức website đó sẽ được hiện ra mà bạn không phải chờ đợi lâu.

google-amp
AMP là một tiêu chi xếp hạng của Google

Thực chất việc website của bạn load nhanh là do google đã lưu 1 bản cache nội dung website của bạn trên sever của họ. Toàn bộ nội dung website đều được tối ưu HTML, CSS và Javascript đem lại trải nghiệm vô cùng đơn giản.

Một số phiền toái khi cài đặt và sử dụng AMP

Mặc dù google khuyến khích các website cài đặt và sử dụng AMP để người dùng có thể trải nghiệm tốt nhất nhưng chính vì lý do tối ưu quá liều dẫn đến việc điều hướng người dùng với nội dung website của bạn không được như mong muốn.

ket-qua-tim-kiem-co-amp
Kết quả tìm kiếm được Google index AMP

Việc website được xuất hiện trên google với giao diện AMP bạn sẽ thấy nội dung website của bạn hiển thị như một file word thông thường, không có nút like hoặc form liên hệ. Chính những lý do này gây cảm giác khó chịu với những khách hàng thông thường, những người tìm kiếm thông thường nếu không biết sẽ tưởng website bạn chỉ có như vậy.

tat-xampp-nguoi-dung-se-duoc-chuyen-huong-ra-google
Tắt AMP người dùng sẽ được đưa về kết quả google

Ngoài ra ở trên đầu website có một dòng địa chỉ, nếu bạn tắt nó đi ngay lập tức bạn sẽ được đưa trở lại kết quả tìm kiếm google. Như vậy người dùng sẽ không thể thao tác hoặc chuyển đổi nội dung gì trên website của bạn. Dưới đây mình sẽ hướng dẫ các bạn cách tắt AMP của google trong wordpress đúng cách nhất mà không no giảm thứ hạng của bạn trên google.

Bước 1. Tắt Google AMP trong WordPress

Hiện tại wordpress có một số plugin phát triển dành riêng cho website bạn hiển thị AMP trên google. Việc đầu tiên bạn cần làm là tìm và tắt plugin AMP đó đi.

Bước 2. Thiết lập Chuyển hướng

Việc bạn vô hiệu hoá plugin AMP sẽ xóa phiên bản AMP của bài viết của bạn khỏi trang web nhưng như vậy không có nghĩa là bạn đã xóa AMP hoàn toàn khỏi google đặc biệt những website cài AMP hơn 1 tuần. CHính vì nguyên nhân google đã index và lập chỉ mục bài viết của bạn trên sever của họ cho lên các kết quả tìm kiếm sẽ được hiển thị trong một thời gian dài.

Nếu người dùng truy cập website đã tắt AMP chắc chắn sẽ xuất hiện lỗi 404, công việc của bạn là thiết lập chuyển hướng các trang AMP đến các trang nội dung thông thường của website.

Dưới đây mình sẽ hướng dẫn cho bạn hai phương pháp khác nhau để thiết lập chuyển hướng cho Google AMP. Bạn có thể sử dụng một trong 2 phương pháp đều được miễn sao bạn thấy nó hợp lý và nhanh nhất với mình đều có thể áp dụng.

Phương pháp 1: Sử dụng một Plugin Redirect

Đầu tiên, bạn cần phải cài đặt và kích hoạt plugin RedirectionKhi kích hoạt thành công plugin, bạn vào Tools »Redirection page để thiết lập chuyển hướng.

thiet-lap-chuyen-huong-bang-plugin

 

Đầu tiên, bạn thêm thêm code sau vào trường Source URL:

/(.*)/amp

Trong trường Target URL, bạn cần phải thêm URL của trang web theo cấu trúc bên dưới, nhớ là đổi example.com thành tên website của bạn:

http://example.com/$1

Bây giờ bạn cần tích vào nút Regex và mục Group chọn Redirections. Sau khi hoàn tất cài đặt bạn chỉ việc nhấn vào nút Add Redirect và hãy truy cập bất kỳ một kết quả tìm kiếm có chứa AMP nào xem đã được chuyển hướng hay chưa. Hoặc bạn có thể nhập theo cách thêm /amp vào sau URL bài viết: https://baonguyenblog.com/vi-du-bai-viet.html/amp

Phương pháp 2: Thiết lập chuyển hướng theo cách thủ công trong .htaccess

Nếu bạn không muốn sử dụng plugin để thiết lập chuyển hướng amp, thì bạn có thể thiết lập chuyển hướng sử dụng tệp tin .htaccess nằm trên website của mình

Chỉ cần thêm đoạn code sau đây vào cuối tệp tin .htaccess của bạn mà không phải sửa bất kỳ cái gì, nhớ là thêm xong hãy lưu lại:

// chuyển hướng amp
RewriteEngine On
RewriteCond %{REQUEST_URI} (.+)/amp(.*)$
RewriteRule ^ %1/ [R=301,L]
Như vậy mình đã hướng dẫn xong các bạn cách tắt amp của google cho wordpress. Nếu bạn có gì thắc mắc hãy để lại bình luận phía dưới.

 

Bảo Nguyễn

Đam mê dòng nhạc Bolero, thích con gái phong cách công sở và thích bàn luận quân sự. Đã từng học tại HaUI khóa K16.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of

Create AccountLog In Your Account