Một số lời khuyên giúp chống lại nạn copy bài viết từ blog

Như các bạn đã biết vấn nạn copy bài viết giữa các bloger hiện nay đã trở lên quá phổ biến. Nhà nhà copy người người copy, nếu xét về khía cạnh chất xám và thời gian bỏ ra để viết được một bài như vậy mà bị đối thủ copy về blog của họ chưa đến 5 giây thì bạn nghĩ sao.

chong-lai-nan-copy-bai-viet

Thực sự mà nói thì ở ngoài đời thực để sử lý được một vụ việc sao chép bản quyền của nhau còn khó ý chứ huống chi là thế giới ảo, mà đặc biệt ở Việt Nam những luật này chưa có hoặc có thì chưa thực sự mạnh. Hôm nay mình sẽ chia sẻ một số lời khuyên với các bloger giống mình đang bị đối thủ mình copy bài viết một số phương pháp nhằm chống lại nạn copy bài viết vô tội vạ này.

Dưới đây là một số cách mà bạn có thể thực hiện ngay nhưng bạn cần đọc để thấy nhược điểm của nó như thế nào rồi từ đấy hãy cân nhắc có lên

Vô hiểu hóa click chuột phải và trái

vo-hieu-hoa-click-chuot

Điều đầu tiên mà các bloger thường nghĩ ngay đến việc đó là chống lick chuột phải và nếu hăng hơn thì sẽ chống click luôn cả chuột trái. Theo lý thuyết thì cách này đã là biện pháp hữu hiệu để chống lại nạn copy bài viết, thế nhưng nếu phân tích kỹ ra thì nó chẳng giải quyết được vấn đề gì ở đây cả. Có chăng thì lừa được mấy anh gà mờ.

Thứ nhất : Xét về mặt dữ liệu trên website sau khi hiển thị ra màn hình chính thì nó đã hàn toàn là một page html tĩnh. Cho lên đã là page tĩnh thì không có cách nào để chống lại việc lấy dữ liệu.

Thứ hai : Xét về mặt trải nghiệm người dùng thì lại càng không ổn, người dùng sẽ thấy chướng mắt. Khi họ muốn copy một đoạn văn hay để chia sẻ với bạn bè họ không được, thậm chí khi chống click chột phải họ còn không thể like bài viết của bạn được.

Vô hiệu hóa RSS

Hiện nay người dùng mã nguồn wordpress quá nhiều, cho lên họ có thể sẽ sử dụng plugin để leech thông tin bài viết của bạn qua RSS Feed. Nếu bạn mà vô hiệu hóa cái chức năng này bạn cần lưu ý tuy là họ sẽ không lấy bài viết về blog họ trong thời gian ngắn, nhưng họ vẫn có thể đăng lên blog sau khi copy thủ công. Thậm chí nếu gỏi họ có thể viết nguyên cái plugin leech bài viết thông qua một số hàm PHP.

tat-rss-tin-moi

Đồng thời người dùng sẽ không thể cập nhập tin tức mỗi khi blog của bạn ra bài mới, và coi như tính năng thông báo tin mới qua mail cũng bỏ đi luôn.

Đặt liên kết nội bộ trong bài viết

seo-internal-link

Đây là một cách khá hay, ngoài việc giúp bài viết của bạn có được backlink từ đối thủ, nó còn giúp mình tạo ra các liên kết nội bộ ( internal links ) của website mình . Đây là phương pháp rất tốt cho seo.

Mặc dù hiện nay wordpress mình nghe nói là có một vài plugin hỗ trợ lấy bài viết về và tự động xóa bỏ backlink, mình không rõ nó tên là gì nhưng cũng chẳng sao. Bạn lên thực hiện theo cách này cũng khá tốt.

Đóng dấu bản quyền hình ảnh

Cái này mới là cái hay, đã copy thì phải copy cả hình ảnh thì bài viết mới có hồn đúng không. Hiện nay wordpress có rất nhiều plugin hỗ trợ tự động đóng dấu hình ảnh mà bạn có thể sử dụng.

Ngoài ra nếu bạn không đóng dấu bằng plugin thì có thể tự đóng dấu bằng tay cũng được. Hiện tại Bảo Nguyễn đang đóng dấu bản quyền hình ảnh bằng tay.

Tích hợp DMCA

DMCA-bao-ve-ban-quyen

Đây là cách tốt giúp blog và bài viết trên blog của bạn được dịch vụ chống sao chép bảo vệ, mỗi khi có ai đó sao chép mà bạn phát hiện ra thì bạn có thể gửi thư cho DMCA yêu cầu họ sử lý website sao chép.

Nhìn chung việc xử dụng DMCA thì là biện pháp rất tốt, nếu blog của đối thủ mà có chạy adsense có khi bạn có thể làm cho dịch vụ này die ngay lập tức.

Xây dựng thương hiệu

Nếu như các cách trên không giải quyết được vấn để ở đây thì chắc là biện pháp này là cuối cùng rồi. Thông thường khi làm về một chủ đề lĩnh vực thì cái cốt lõi của bạn đó là phải xây dựng cho mình một thương hiệu riêng. Nhưng cách này không phải một sớm một chiều là có được.

xay-dung-thuong-hieu

Nhưng một khi đã có được thương hiệu và lượng độc giả trung thành thì bạn tưởng tượng xem nếu như họ đọc được 1 bài viết copy của bạn thì họ sẽ comment hoặc phản ứng ra sao với blog kia. Thâm chí họ sẽ gián tiếp là công cụ phát hiện copy khá tốt cho bạn.

Hãy là nhà phát triển và xuất bản nội dung sáng tạo, xã hội không cấm bạn copy bài viết nhưng chí ít đã đi lấy của người khác thì lên dẫn nguồn bài viết và đặt 1 backlink về bài viết đó để cám ơn tác giả, sẽ chẳng mất gì của bạn đâu.

Hãy biết phân biệt giữa bài viết copy và bài viết sào sáo nhé. Hiện tại Bảo Nguyễn cũng chẳng dùng cách gì để chống copy cả, chỉ có duy nhất DMCA , nếu các bạn mà thấy bài viết nào của mình hay thì copy thoải mái, miễn sao cho mình 1 cái nguồn về là đủ rồi.

Bảo Nguyễn

Đam mê dòng nhạc Bolero, thích con gái phong cách công sở và thích bàn luận quân sự. Đã từng học tại HaUI khóa K16.

2
Leave a Reply

avatar
0 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
0 Comment authors
Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of

Create AccountLog In Your Account