Nghề làm Seo trong chán ngoài thèm

Dạo gần đây mình có đọc được nhiều bài viết của các bạn về thực tập làm seo để lấy kinh nghiệm hoặc đi học seo tại các công ty, trung tâm đào tạo để mong muốn sau này ra trường sẽ có một công việc ổn định với mức lương đủ sống thậm chí là cao.

Mình đã làm Seo từ năm 2011 trước thời sinh viên 3 năm, sau khi lên đại học mình có lập 1 cái blog mang tên trongbao.com nhưng thời gian đó không xác định được hướng đi cho blog lên 1 thời gian mình bỏ, gần cuối năm 2015 mình cũng lập lại cái blog nữa chính là blog hiện tại nhưng thời đó mình đang kinh doanh yến mạch lên thời gian khá bận chẳng vậy mà đến giờ blog chỉ có vỏn vẹn gần 100 bài viết.

Có thể các bạn không biết cái thời điểm 2015 đến cuối năm 2016 2 từ khóa chính là Yến mạch, bột yến mạch và gần 100 key phụ của mình đứng top 1. Thời điểm đó ăn chơi chác tán cho lên lãi lời bao nhiêu mình uống rượu hết.

Sau một thời gian mình thấy chán công việc bán hàng online mình đã sang lại website cho một chị cũng kinh doanh Yến Mạch, thời gian đầu mình chưa nghĩ ra ý tưởng làm gì cho lên đã nhận 1,2 hợp đồng về để Seo, cứ như vậy tính mình thì tham cho lên ai bảo làm cũng làm. Đặc biệt lại là dịch vụ Seo bất động sản là chủ yếu.

Đến nay ngồi nghĩ lại mình ngẫm thấy rằng mình lên từ bỏ công việc làm seo, với một số lý do sau:

Làm Seo cho người khác không có tương lai: Kể cả bạn là người có seo giỏi đến đâu đi chăng nữa thì với một khoản tiền bạn nhận được từ hợp đồng sẽ không đủ cho một cuộc sống sung túc. Người ta gọi nghề làm seo là nghề đi xây ước mơ cho người khác.

Nghề seo thường không có người yêu: Đứng trên quan điểm cá nhân của mình nó là như vậy bởi vì bạn phải cover khá nhiều công việc của một dự án seo, mà dân làm seo không hiểu sao văn hay nhưng thường sẽ nhát gái.

Nghề seo cực kỳ đau đầu: Bạn phải theo dõi từ khóa để lắm rõ những biến động của thứ hạng, ngoài ra cứ mỗi lần google update thuật toán thì thôi rồi, nhiều người cười cũng nhiều kẻ khóc.

Nghề seo thường luôn bị động về tiền bạc: Nếu bạn làm tư nhân như mình sẽ thấy, có lúc trả hợp đồng thì có kha khá tiền nhưng sau một thời gian nó lại đi đâu hết ấy, bởi seo cần có quá trình chứ không phải như những việc khác bạn làm trong một vài ngày là có tiền.

Nghề seo quá bèo: Bạn thử nhìn ánh mắt của ông xếp bạn xem, nếu từ khóa lên ầm ầm ổng sẽ như thế nào còn từ khóa tụt mặc dù bạn đã cố gắng hết sức thì nó sẽ như thế nào.

Trên đây là những quan điểm cá nhân của mình về nghề làm seo, nếu bạn đang có ý định thì hãy lên tìm hiểu nghiêm túc xem bạn lên đi học một khóa đào tạo seo để đi làm hay để bán hàng phục vụ bản thân mình. Hiện tại mình còn đang làm dở một số dự án sau:

  1. http://www.canhoestellaheights.com/ : 10 từ khóa
  2. http://nbbgarden3.vn/ : 9 từ khóa
  3. http://www.dieuhienland.net/co-nen-mua-can-ho-duc-long-golden-land-quan-7 : 6 từ khóa
  4. http://trancamthai.com/sap-mo-ban/can-ho-sai-gon-skyview.html : 10 từ khóa
  5. http://trancamthai.com/sap-mo-ban/lancaster-legacy-nguyen-trai-quan-1.html : 10 từ khóa
  6. http://trancamthai.com/sap-mo-ban/can-ho-the-elysium.html : 8 từ khóa
  7. http://pavilionsquare.vn/ : 2 từ khóa
  8. http://riverfrontresidence.vn/ : 6 từ khóa
  9. http://khanuotkimtrong.com/dai-ly-khan-lanh-gia-re-tai-ha-noi/ : 5 từ khóa
  10. http://batdongsanhcm.com.vn/can-ho-lavita-charm-hung-thinh-thu-duc/ : 3 từ khóa

Nhìn đống dự án với các thể loại từ khóa khác nhau khá đau đầu, hiện tại mình thấy nghề seo không thể có thu nhập ổn định nếu thực sự bạn là seoer giỏi. Mình khuyên các bạn lên seo một số thứ có thể giúp mình có công việc ổn định và lâu dài.

Định hướng tương lai gần sắp tới:

Thời gian tới mình muốn tập chung phát triển nội dung cho blog này của mình và seo một số sản phẩm cá nhân vốn là thế mạnh của mình để kiếm thêm thu nhập như là: Dịch vụ thiết kế website bất động sản , dịch vụ cài đặt chỉnh sửa wordpress, bán themes wordpress, kiếm tiền online và đặc biệt website bán sơn dulux mình đã ấp ủ bấy lâu đến nay mình mới có dịp được phát triển nó một cách toàn diện…..

Trên đây là những chia sẻ ở góc độ cá nhân mình về nghề làm seo, còn về phía bạn lên quyết định cho kỹ con đường đi của mình bởi đi sai một hướng để trở lại quỹ đạo bình thường sẽ rất khó, và tốn nhiều thời gian !!

Bảo Nguyễn

Đam mê dòng nhạc Bolero, thích con gái phong cách công sở và thích bàn luận quân sự. Đã từng học tại HaUI khóa K16.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of

Create AccountLog In Your Account