[Case Study] Seo cho Website/Blog WordPress 2017

Chào các bạn, mình đã lập blog này cũng được mấy năm rồi một phần do công việc nhiều, một phần do thời gian phân bổ không khoa học nên mình không có thời gian viết bài nhiều cho blog. Hiện tại mình đã quay trở lại để viết bài nhiều hơn. Mở đầu cho đợt update dữ liệu cực lớn nhằm đuổi kịp các đàn anh đi trước, mở đầu lần này mình sẽ gửi đến cho các bạn Case Study seo cho website wordpress từ a đến z.

case-study-SEO
Chiến dịch seo cho website hiệu quả

Lý do vì sao mình lại đặt tên là seo cho website, blog wordpress thì như các bạn cũng biết là hiện nay xu hướng người dùng đang dần chuyển sang và lựa chọn wordpress nhiều hơn. Case Study seo cho wordpress này mình sẽ viết theo quan điểm cá nhân mình và những công việc mình sẽ làm khi triển khai một dự án seo hoàn toàn mới. Nghĩa là từ việc thiết kế website và phát triển nội dung đến khi từ khóa lên top.

Đặc biệt bộ từ khóa mình sẽ phân tích và triển khai sẽ là ” Thiết kế website bất động sản “. Nếu bạn thấy bài viết có ích hãy cho mình 1 like hoặc 1 comment động viên, hoặc nếu bạn thấy nó không đúng ở đâu đó cũng hãy nêu nên quan điểm của bạn giúp mình nhé.

Chiến dịch Seo Onapge

Seo onpage quyết định gần như hoàn toàn đến khả năng lên top của một từ khóa và một nhóm từ khóa, chính vì vậy bạn cần làm tốt phần này trước khi làm những phần sau.

Chuẩn bị các công cụ cần thiết cho Seo

Cái này nếu như bạn đã làm seo chắc hẳn bạn sẽ có một vài công cụ hoặc tools seo trong máy tính rồi nhưng mình sẽ nói thêm cho những bạn chưa biết hoặc mới tìm hiểu về seo một số công cụ mình hay dùng.

 1. Mozbar : Công cụ check DA – PA cho website ( hay còn gọi là kiểm tra sức mạnh website ).
 2. Seo Quake : Giúp phân tích các chỉ số website đặc biệt là Onpage.
 3. Nofollow : Giúp phát hiện link dofollow haowjc nofollow ( nhưng hiện tại mình không quan trọng vấn đề này lắm ).
 4. Ahrefs : Phần mềm kiểm tra backlink phục vụ seo offpage ( Cái này mất tiền lên tùy vào khả năng tài chính mỗi người ).
 5. Google Keyword Planner : Giúp phân tích từ khóa và độ cạnh tranh từ khóa.
 6. Google.com.vn : Giúp tìm từ khóa liên quan và nhiều thứ khác.
 7. Keyword tool : Giúp kiếm từ khóa liên quan ( mình cũng không dùng nhiều cho lắm ).

Phân tích từ khóa

Công việc phân tích từ khóa theo mình là quan trọng nhất nó quyết định đến thứ hạng của bạn trên công cụ tìm kiếm, nếu bạn làm tốt bước này bạn sẽ dễ dàng phát triển website của mình theo một form mẫu định trước.

Phân tích từ khóa ở đây sẽ rơi vào 4 giai đoạn.

Giai đoạn 1: Kiểm tra từ khóa chính.

Bạn cần truy cập Google Keyword Planner để kiểm tra tính khả thi của từ khóa chính. Thông thường từ khóa chính sẽ là từ khóa xuyên suốt mà ta muốn nhắm đến để nó lên top. Nghĩa là nó phải phù hợp tiêu chí đem lại lượng khách hàng ghé thăm nhiều. Nhưng đôi khi nó lại không phải là từ khóa giúp bạn hái ra tiền.

Kiểm tra tính khả thi của từ khóa
Kiểm tra tính khả thi của từ khóa

Như vậy là mình đã xác định được từ khóa thiết kế website bất động sản có một lượng tìm kiếm từ 1000 đến 10000 người 1 tháng với một độ cạnh tranh là thấp. Như vậy từ khóa này theo mình sẽ đem lại công việc và khá nhiều tiền cho mình nếu nó lọt top 1 đến top 5.

Giai đoạn 2 : Lấy danh sách từ khóa phụ và đoán ý định khách hàng.

Từ khóa phụ cực kỳ quan trọng, nó giúp chúng ta kiếm được nhiều khách hàng truy cập hơn nhờ những tù khóa khác nhau. Ngoài ra bạn cũng cần phải đoán được khách họ muốn tìm những từ gì kèm theo cụm từ khóa chính.

Tìm từ khóa phụ bằng công cụ tìm kiếm google
Tìm từ khóa phụ bằng công cụ tìm kiếm google
Tìm từ khóa bằng KeywordPlanner
Tìm từ khóa bằng KeywordPlanner

Từ khóa phụ là những từ khóa mà đã từng có 1 hoặc nhiều người cùng tìm kiếm chính vì vậy nó sẽ được đề xuất cho bạn hãy cố gắng click vào các từ khóa phụ rồi xem những từ khóa phụ tiếp theo của nó.

Về vấn đề tìm từ khóa theo ý nghĩ của khách hàng mình có công thức như sau: Từ khóa + Địa danh….

Giai đoạn 3 : Phân tích nội dung của đối thủ ( Check Seo onapge )

Ở bước phân tích nội dung đối thủ mình sẽ kiểm tra 2 website đang đứng top 1 và 2 về một số tiêu chí sau:

 1. Lên top từ khóa trang chủ hay bài viết, hoặc chuyên mục, hoặc thẻ tag….
 2. Nội dung website đó ra sao, có nhiều bài viết bổ trợ hay không.
 3. Lượng index của website đó trên google như thế nào: sử dụng cú pháp site:tenweb.com
 4. Khả năng onpage ra sao bao gồm: các thẻ H , điều hướng link nội bộ..
Kiểm tra onaphe của bds.net.vn đang giữ top 1 từ khóa
Kiểm tra onaphe của bds.net.vn đang giữ top 1 từ khóa chính mình đang làm

Giai đoạn 4 : Kiểm tra backlink của đối thủ ( Check Seo Offpage ).

Có câu biết người biết ta trăm trận trăm thắng. Để check backlink đối thủ mình sẽ kiểm tra 2 website ở cuối trang 1 nghĩa là 2 site cuối cùng nằm ở top 10.

Phân tích backlink bài viết lên top 9 của website webico
Phân tích backlink bài viết lên top 9 của website webico

Sau khi kết hợp một số thủ tục kiểm tra tổng thể như vậy mình khẳng định website bds.net.vn lên top từ khóa dựa vào một số yếu tố chính sau đây:

 1. Tuổi đời domain: Họ làm về dịch vụ này lâu rồi.
 2. Số lượng bài viết và link nội bộ nhiều vô số kể.
 3. Cái quan trọng nhất của họ đó chính là Backlink chất lượng lấy từ những dự án họ làm cho khách hàng.

Về vấn đề tối ưu website và nội dung trên website chúng ta hoàn toàn có thể làm được thậm chí tốt hơn họ, cái mấu chốt ở đây đó chính là lượng backlink lấy ở đâu bây giờ mới là quan trọng. Cái này mình sẽ chia sẻ với các bạn ở phần sau nhé.

Gộp nhóm từ khóa

Gộp nhóm từ khóa là một công việc cần thiết đề triển khai một dự án seo cho website wordpress và bạn lên xác định bước này ngay khi có danh sách list từ khóa bạn có thể viết các bài riêng lẻ cho từng từ khóa nhưng chưa chắc nội dung đã tốt, đôi khi từ khóa đồng nghĩa nhiều quá chúng ta còn bị mắc lỗi trùng lặp nội dung, sau này sẽ dẫn đến việc lên top những url không đúng ý mình cần seo.

Để thực hiện cũng khóa đơn gian, chúng ta nhìn các từ khóa đồng nghĩa với nhau thì hãy gộp vào làm 1 nhóm sau đó thử kiểm tra trên google xem có url nào đó mà đều hiển thị với những từ khóa đó không.

Cấu hình website

Đây là công việc khá là quan trọng. Mục tiêu phải làm tốt hơn đối thủ, bạn phải tối ưu thật tốt những việc sau:

 • Tiêu đề rõ ràng có chứa từ khóa cần seo.
 • Mô tả trang có chứa từ khóa phụ phủ toàn bộ nhóm từ khóa nhưng đọc phải có nghĩa hoàn chỉnh.
 • Kiểm tra website về các thẻ H.
 • Đường dẫn tĩnh của website wordpress thân thiện.
 • Website nên có menu trang chứa các bài viết.

Ngoài những yếu tốt bên trên thì vấn đề giao diện website có chuẩn seo hay không cũng chính là một phần quan trọng của chiến dịch seo onpage. Nếu bạn cần mua theme wordpress bản quyền giá rẻ hãy xem qua bài viết của mình tại đây.

Bước đầu chúng ta đã biết một số việc phải làm là như thế nào và đối thủ của chúng ta cần đuổi theo mạnh cỡ nào. Do website của mình chuyên chia sẻ kiến thức về wordpress và seo cho nên trang chủ sẽ không có gì ngoài những bài viết mới.

Kể cả các bạn cũng vậy, đối với một đối thủ nặng ký và một list từ khóa seo trùm khoảng tầm cỡ 20 từ thì mình khuyên bạn lên lựa chọn seo bài viết như vậy ta sẽ chủ động về tối ưu tốt hơn. Chính vì vậy mình sẽ thực hiện seo cho bài viết.

Thực hiện viết nội dung

Nội dung bài viết là yếu tố quan trọng, hiện nay công cụ tìm kiếm google đã thông minh hơn. Họ biết xếp hạng bài viết dựa trên nội dung, cho nên một số yếu tố quan trọng của bài viết sẽ bao gồm các vấn đề dưới đây:

 1. Tiêu đề bài viết có chưa từ khóa hoặc cụm từ khóa đồng nghĩa.
 2. Nội dung bài viết có từ khóa chính, phụ và đoạn văn đồng nghĩa.
 3. Hình ảnh có thẻ ALT.
 4. Bố cục rõ ràng phân bổ h1, h2….hợp lý.
 5. Câu văn rành mạch tự nhiên.

Trên đây là 5 yếu tố mình hay quan tâm nhất và yếu tố mình đánh giá cao đó chính là yếu tố tự nhiên của bài viết, không bị áp lực của từ khóa. Nếu có từ khóa chính phụ mình sẽ bôi đen, nghiêng… cho nó.

Do từ khóa chính rất cạnh tranh lên không thể nào mình lên top được ngay cho lên mình sẽ lựa chọn cách nên top những từ khóa ngách gần như không có người tìm kiếm trước ví dụ: Thiết kế website bất động sản tại Hà Nội cho lên bạn có thể nhìn thấy toàn bộ tiêu đề và mô tả của mình như sau:

Tiêu đề và mô tả mình sẽ đặt
Tiêu đề và mô tả mình sẽ đặt như vậy

Mặc dù tiêu đề và mô tả chính xác là chưa tối ưu và kích thích người dùng lắm, nhưng theo mình như vậy là tạm được, còn bạn vẫn đang băn khoăn về cách làm của mình hãy đọc kỹ những phần trên nhé.

Viết bài liên quan cho bài viết chính

Nếu chỉ dựa vào bài viết chính các bạn sẽ rất khó để lên top được những từ khóa khó mặc dù lượng backlink của bạn nhiều. Thế nhưng nếu chúng ta chú ý tới phần internal link ( liên kết nội bộ ) thì việc đó sẽ có thể. Với những từ khóa chính chúng ta sẽ cần viết các bài bổ trợ kiểu dạng câu hỏi, hướng dẫn, phân tích…Còn về Bảo Nguyễn Blog chỉ có một bài viết chính bài viết phụ không có thì làm thế nào *đó là một ẩn số.

Chiến dịch Seo offpage

Yếu tố seo offpage tức là đi back link cho từ khóa quyết định lớn nhất đến thứ hạng của một từ khóa đặc biệt là lĩnh vực đầy cạnh tranh như vậy. Thông thường bài viết chính viết xong, cấu hình website hoàn tất + vài bài viết phụ => sẽ mất tầm 2 ngày mình sẽ bắt đầu đưa website lên google+ , Linkedin và một số mạng xã hội nổi tiếng khác.

mang-xa-hoi
Đăng bài viết lên mạng xã hội để lấy tương tác

Mục đích thời gian này mình muốn google index toàn bộ bài viết của mình ( nhiều người lầm tưởng rằng index là khi search url thấy xuất hiện là được nhưng không phải vậy, index là thời gian google nghiên cứu toàn bộ nội dung, hiểu nội dung. Cho nên khi bạn search nó sẽ nắm vực nội dung của bạn để đưa ra một từ khóa đồng nghĩa…).

Backlink chất lượng lấy ở đâu ?

Backlink chất lượng bạn có thể kiếm bằng cách đi comment trên những blog, website khác. Yếu tố chất lượng phụ thuộc vào lượng link out ra của 1 website và lượng index của website đó + tốc độ index bài viết của website đó trên google. Ngoài ra yếu tố DA và PA cũng có khả năng ảnh hưởng nhưng đây không phải là tiêu chí do google đề ra.

Đối với Bảo Nguyễn Blog mình viết 1 bài thì tầm 15 phút sẽ được index, như vậy bạn thử nghĩ xem website mình chất lượng hay kém chất lượng. Hiện tại mình viết bài này dưới footer website có hơn 10 linik out.

Cách đi link như thế nào hiệu quả ?

Yếu tố quan trọng tiếp theo đó là nghệ thuật đi anchor text tức là từ khóa. Để thực hiện thành công chiến dịch seo cho website mà chúng ta thiên về backlink thì quả thật nếu bạn không rõ về anchor text bạn sẽ thất bại ngay sau 20 ngày thực hiện.

Riêng mình thì mình sẽ ưu tiên đi link full url trên những website rao vặt, còn nếu có website chất cho mình đặt link mình sẽ đi từ khóa cụ thể.

Kiếm backlink ở đâu ?

Bạn có thể lên các diễn đàn về Seo để xin hoặc lên google tìm với một số từ khóa như: forum rao vặt, rao vặt linh tinh, rao vặt tổng hợp.

Số lượng backlink có quyết định ddeesdn thứ hạng không ?

Cái này không ai có thể trả lời được bạn. Đôi khi có những website chỉ có 1 hoặc 2 link nhưng lượng từ khóa xuất hiện trên google lại nhiều hơn của bạn. Vì seo là một khái niêm trìu tượng, nó đúng ở điểm này nhưng sai ở điểm khác cho lên bạn hoàn toàn không no ngại vấn đề nhiều link hay ít link.

Backlink của đối thủ chất lượng hơn !!

Dĩ nhiên họ thiết kế website xong lại có link bản quyền trả về cho lên yếu tố link chất lượng + website liên quan ngành nghề sẽ là một lợi thế. Nhưng không vì thế mà bạn nản lòng hãy cố gắng onpage thật tốt va offpage thật tốt dù bạn có ít link hoặc link kém chất lượng nhưng bạn sẽ vượt qua đối thủ.

Backlink Ảnh hưởng đến từ khóa nhanh không ?

Hiện nay google đã ra thuật toàn real time tức là chạy theo thời gian thực, tuy nhiên theo mình thấy. Nếu link tốt thì tầm khoảng 24h từ khóa sẽ có dấu hiệu thay đổi nhưng đây cũng rất là vấn đề mơ hồ bởi chuẩn hơn nó sẽ dao động từ 6 ngày đến 20 ngày.

Lý do thì là do google không muốn chúng ta lắm được thời gian xếp hạng, nếu nhiều người biết về thủ thuật seo họ sẽ chi phối thư hạng.

Trên đây là bài viết về [Case Study] Seo cho Website/Blog WordPress 2017 do mình nghĩ sao làm vậy mà viết lại, chắc chắn nó vẫn còn nhiều thiếu sót do quá trình ngồi viết và làm là 2 vấn đề cũng hơi khác nhau. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến Seo hãy comment phía dưới mình sẽ giải đáp.

Bảo Nguyễn

Đam mê dòng nhạc Bolero, thích con gái phong cách công sở và thích bàn luận quân sự. Đã từng học tại HaUI khóa K16.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of

Create AccountLog In Your Account