Hướng dẫn sửa lỗi 500 Internal Server Error trong wordpress

HTTP 500 Internal Server Error có nghĩa là lỗi máy chủ nội bộ, đặc biệt lỗi này là một trong những lỗi phổ biến nhất của wordpress. Đối với những người mới làm quen với wordpress có thể sẽ rất sợ hãi khi gặp phải trường hợp như vậy. Nhưng mọi chuyện đều có nguyên nhân và cách khắc phục của nó. Ở bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách khắc phục lỗi 500 Internal Server Error của wordpress.

500-Internal-Server-Error

Nguyên nhân xuất hiện lỗi 500 Internal Server Error

Thực ra mà nói thì hiện tượng website bị lỗi máy chủ nội bộ không phải chỉ riêng wordpress bị mà những mà nguồn khác cũng sẽ bị hiện tượng tương tự như vậy. Đặc biệt lỗi này nó không cho chúng ta biết nguyên nhân chính xác là như thế nào giống như việc bạn đi khám mà không cho bác sĩ biết là ta khám cái gì.

Thông thường lỗi máy chủ nội bộ wordpress thường do một số nguyên nhân chính sau gây ra.

  1. Do xung đột plugin hoặc theme gây ra.
  2. Tệp tin .htaccess bị hỏng hoặc cấu hình sai.
  3. Bộ nhớ PHP bị hết.

Nhiều khi lỗi 500 Internal Server Error không xảy ra trên website của bạn mà nó bị ngay trong phần đăng nhập trang quản trị đó cũng là một trong những triệu chứng hay bị.Dưới đây sẽ là một số biện pháp khắc phục lỗi máy chủ nội bộ dành cho bạn.

Kiểm tra tệp tin .htaccess xem có bị hỏng hay không ?

Việc đầu tiên khi chúng ta gặp phải tình trạng lỗi máy chủ nội bộ của wordpress đó chính là hãy mở file .htaccess nằm trong thư mục gốc của website và kiểm tra. Trong trường hợp bạn truy cập tài khoản hosting mà không thấy tệp tin .htaccess thì chắc chắn nó đang nằm ẩn. hãy mở lại bằng cách chọn mục Setting -> Show Hidden Files (dotfiles).

Sau khi đã nhìn thấy tệp tin .htaccess công việc của bạn là xóa nó đi hoặc đổi tên nó ví dụ như : .htaccess -> .htaccess-moi . Sau khi đổi tên hoặc xóa bạn hãy tải lại trang web của bạn xem đã hoạt động chưa. Nếu nó hoạt động thì có nghĩa là lỗi 500 Internal Server Error do file .htaccess gây ra. Công việc của bạn bây giờ là truy cập Cài đặt -> Đường dẫn tĩnh tiến hành đổi lại cấu trúc đường dẫn 1 lần nữa để hệ thống tự tạo lại file .htaccess cho bạn tránh tình trạng báo lỗi 404.

Còn nếu đổi hoặc xóa tệp tin .htaccess mà vẫn bị lỗi máy chủ nội bộ thì chúng ta cần tìm nguyên nhân tiếp theo. Hãy nhớ đổi lại tên cũ cho tệp tin .htaccess trước khi đi dò lỗi tiếp theo nhé. Còn nếu lỡ tay xóa rồi thì sau này website hoạt động bình thường hãy vào làm giống bước trên.

Tăng giới hạn bộ nhớ PHP

Lỗi máy chủ nội bộ có thể xảy ra do website wordpress đã hết tài nguyên bộ nhớ PHP. Triệu chứng của nó là khi bạn đăng nhập trang quản trị viên hoặc tải ảnh lên website sẽ xuất hiện thông báo 500 Internal Server Error. Để khắc phục bạn cần thực hiện theo cách sau.

Mở file wp-config.php trong thư mục gốc của website ngay trước dòng That’s all, stop editing! Happy blogging bạn hãy dán đoạn mã bên dưới vào để tăng bộ nhớ wordpress lên.

define( 'WP_MEMORY_LIMIT', '256M' );

Như vậy là bạn đã tăng được dung lượng bộ nhơ PHP của wordpress lên rồi. hãy tải lại trang xem chúng ta có giải quyết được vấn đề wordpress báo lỗi 500 Internal Server Error không, nếu như vẫn bị lỗi thì chúng ta sẽ đi tiếp đến những bước khác.

Kiểm tra từng lỗi của plugin và theme

Nguyễn nhân lỗi máy chủ nội bộ đa phần được phát hiện do plugin gây ra. Nguyên nhân có thể là các plugin bị xung đột với nhau. Hoặc do quá trình phát triển về sau của các plugin dẫn đến tình trạng bạn nâng cấp lên phiên bản mới sẽ bị lỗi.

Chính vì vậy bạn cần phải tắt các plugin có trên website đi, vì chưa biết nguyên nhân gây ra có phải do các plugin wordpress tạo ra không cho lên bạn cần phải tắt tất cả plugin đi. Để tắt plugin wordpress khi không có admin chúng ta làm như sau:

tat-plugin-wordpress-tren-hosting

Trong thư mục wp-content bạn sẽ thấy có tệp tin plugins công việc của bạn là hãy đổi tên thu mục plugins này thành một cái tên nào đó. Sau khi đổi xong hãy tải lại trang của bạn, nếu website hoạt động bình thường thì công việc của chúng ta bây giờ là đổi lại thư mục thành tên ban đầu, sau đó truy cập vào thư mục plugins tiến hành đổi tên từng plugin trong đó rồi tải lại trang, nếu vẫn lỗi thì ta lại đổi lại tên ban đầu cho các plugin vừa bị đổi cứ như vậy làm tuần tự đến khi nào xác định ra plugin gây lỗi thì thôi.

Về vấn đề theme wordpress cũng làm tương tự vì thư mục plugin và theme đều nằm trong thư mục wp-content cho lên bạn phải làm thủ công như vậy đề dò được lỗi do xung đột của cái gì gây ra.

Upload lại những thư mục chính.

Nếu cách trên vẫn không khắc phục được lỗi 500 Internal Server Error thì bạn hãy xóa thư mục wp-admin và wp-includes trên website đi sau đó lên trang chủ wordpress tải một bản wordpress thay thế rồi upload lại 2 thư mục đó lên website. Với cách làm như thế này sẽ không ảnh hưởng đến website của bạn.

Liên hệ với bên cung cấp hosting

Nếu bạn đã làm đến bước cuối cùng mà vẫn không tìm ra lỗi và nguyên nhân thì giải pháp tốt nhất đó là liên hệ với bộ phận hỗ trợ kỹ thuật nơi bạn mua hosting họ sẽ giúp bạn khắc phục vấn đề này.

Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục lỗi 500 Internal Server Error dành cho wordpress. Nếu bạn đã bị lỗi tương tự bạn đã khắc phục thành công bằng phương pháp nào hãy để lại comment cho mình biết nhé.

Bảo Nguyễn

Đam mê dòng nhạc Bolero, thích con gái phong cách công sở và thích bàn luận quân sự. Đã từng học tại HaUI khóa K16.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of

Create AccountLog In Your Account