Tản mạn về Google Penguin Real-time

Thuật toán Penguin chắc hẳn nếu đã làm seo thì chắc chắn ai ai trong số chúng ta cũng đã từng nghe hoặc từng trải nghiệm. Đặc biệt với những người làm dịch vụ seo thì khả năng nếm trải thuật toán Penguin là rất nhiều.

Vậy thì Google Penguin Real-time nó là cái gì và có gì mới, hôm nay sau hơn 1 tháng thực sự sống chung với nó tôi sẽ chia sẻ vơi các bạn một số điều tôi thấy khi theo dõi biến động từ khóa bắt đầu từ khi Google Penguin Real-time chính thức trình làng.

Google Penguin là gì ?

Cũng cần phải nhắc lại đôi chút về con chim cánh cụt này chút chứ nhỉ. Như chúng ta đã biết thuật toán Penguin được google cho ra đời đầu tiên vào 24 tháng 4 năm 2012, mục đích của thuật toán này đó là làm giảm thứ hạng từ khóa của các website vi phạm quy định quản trị website như: Thủ thuật seo mũ đen, nhồi nhét từ khóa, spam backlink, nội dung trùng lặp và mua link ẩn…

penguin-thuat-toan
Thuật toán Penguin chiến binh bất tử

Nhưng theo quá trình làm seo tôi để ý thì thuật toán google penguin tính đến trước tháng 8 thì cơ bản không có làm sạch được các website spam. Có nghĩa là hiện tượng spam sẽ có 2 vấn đề xảy ra, một là biết cách spam qua mặt thuật toán, 2 là spam nhưng do google chưa cật nhật được danh sách cho lên chưa ra hình phạt. Đối với cái thư 2 rất nguy hiểm đối với những người thuê dịch vụ làm seo giá rẻ.

Google Penguin Real-time

Đối với bản cập nhật real-time lần này thì hoàn toàn khác, theo dõi trên một số diễn đàn khá nhiều anh em làm seo đã xin nghỉ việc nguyên nhân do từ khóa ra đi khỏi cuộc chiến trên bảng xếp hạng.

Google Penguin Real-time
Google Penguin Real-time tụt top từ khóa ngay khi có dấu hiệu spam

Đối với mình trước khi biết về Google Penguin Real-time trình làng thì khoảng từ ngày 25-8 toàn bộ 10 từ khóa trong 1 hợp đồng Seo của mình có dấu hiệu tăng . Khoảng từ top 40 lùi về 15.

Nếu xét về tốc độ bứt phá của từ khóa nếu 1 từ khóa có dấu hiệu vọt top nhanh trong 1 quảng thời gian ngắn thì rất là có vẫn đề, khả năng có thể là google dance như vậy sẽ không trụ được top. Nhưng của mình từ khóa lên đều top 1 tính từ ngày 25-8 đến 15 tháng 9 chính thức tụt xuống top 100.

Đối với bản cập nhật Google Penguin Real-time tính đến thời điểm tôi viết bài viết này nó vẫn chưa ổn định từ khóa vẫn lên xuống thất thường. Ví dụ như từ khóa vinhomes Giảng Võ mà tôi đang seo hiện nay sáng top 50 chiều top 150.

Bản thân mình thấy Google Penguin Real-time đa số đánh vào những site mới toanh mà đã có dấu hiệu xây dựng link mạnh dần theo ngày. Nghĩa là nó sẽ liệt site bạn vào sổ đen, nếu như bạn thử nghiêm túc xóa hết backlink trỏ về 1 từ khóa có dấu hiệu tụt top thì chỉ khoảng muộn lắm thì 3 ngày từ khóa sẽ về lại vị trí cũ.

Nhưng cái dở ở đây là đối với từ khóa bị tụt hạng đó nếu bạn chỉ cần bơm link về ( mình nói bơm ở đây là bơm link sạch, link không spam, bài viết đi link rõ ràng không copy paste) thì từ khóa lại có dấu hiệu dance 🙁

Dấu hiệu để nhận biết website bạn đang bị Google Penguin Real-time phạt sẽ có một số điểm dễ nhận biết sau đây:

 1. Trên 1 URL sẽ có 1 từ khóa tụt top bất ngờ.
 2. Các từ khóa đang seo trên cùng URL vẫn có top bình thường.
 3. Đặc biệt là hệ thống đi link vẫn ổn không bị sanbox.
 4. Kiểm tra tác vụ thủ công thì không thấy gì.
 5. Nếu bạn kiểm tra bằng Ahrefs sẽ thấy % bơm link cho từ khóa đó tăng vọt.

Nếu website của bạn có dấu hiệu bất thường trong khoảng thời gian này hoặc từ 1 tháng về trước thì chúc mừng bạn đã chính thức bị google dập, cách giải quyết tạm thời hiện nay theo cá nhân mình ( nhưng hiệu quả rất chậm).

 1. Dùng hrefs kiểm tra backlink và thống kê toàn bộ từ khóa tụt top.
 2. Xóa link trỏ đến từ khóa tụt top.
 3. Kiếm visit và viết bài nhiều hơn.
 4. Xây dựng link đa tầng trỏ về.
 5. Cần tìm và liên kết link với những site cùng chủ đề.
 6. Tập trung phân bổ lại từ khóa nội bộ, tối ưu onpage, làm mới nội dung site. Đa dạng hóa backlink tốt nhất là link trần.
Có một số bạn nói rằng trao đổi link , đặt textlink sẽ tụt top nhưng theo mình nó còn tùy trường hợp. Nếu là những website uy tín, có độ trust cao trên google liên kết với nhau thì sẽ không làm sao. Cái này mình đã thử nghiệm trên các website bán hàng của mình.
Như vậy Google Penguin Real-time sẽ đánh tụt hạng từ khóa ngay khi nhận diện website bạn có dấu hiệu spam, nhưng chung quy nếu chúng ta xây dựng backlink theo cách khoa học thì sẽ không no về vấn đề Google Penguin Real-time sờ gáy, và các bạn lên cẩn thận những website mới làm mà vội vàng đi xây dựng backlink sẽ rất nguy hiểm, đừng để đến lúc bị google dập rồi đẩy top sẽ rất khó và lâu.

 

Bảo Nguyễn

Đam mê dòng nhạc Bolero, thích con gái phong cách công sở và thích bàn luận quân sự. Đã từng học tại HaUI khóa K16.

2
Leave a Reply

avatar
1 Comment threads
1 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
2 Comment authors
Bảo NguyễnChung Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
Chung
Guest
Chung

Cảm ơn bạn, bài viết rất chi tiết hiện tại mình seo mà từ khóa nó nặn mất tăm . Bạn có thể check giùm mình không.

Create AccountLog In Your Account