Học HTML – Các thẻ tiêu đề trong html

Bài này thuộc phần 4 nằm trong tổng 9 phần của serie Học HTML cơ bản

Ở bài 3 các bạn đã biết cách tạo trang web đơn giản bằng html, và trong bài đó mình có sử dụng một vài thẻ tiêu đề để khai báo thông tin website đó . Vậy thì ở bài này mình sẽ đi vào phân tích và giới thiệu cho các bạn một số thẻ tiêu đề trang để giúp các bạn tối ưu website chuẩn seo hơn.

Thẻ tiêu đề trang

<title>nội dung</title> Cặp thẻ này mở đầu bằng một thẻ mở và kết thúc bằng thẻ đóng được phân biệt bởi dấu / có chức năng khai báo tiêu đề website hoặc tiêu đề 1 bài viết, giúp cho mọi người và công cụ tìm kiếm nhận biết được website đó hoặc bài viết đó muốn nói lên điều gì.

<meta> Thẻ này chỉ có thẻ mở và không có thẻ đóng, thẻ này có chức năng khai báo thông tin siêu dữ liệu cho website. Nội dung được viết bên trong thẻ , mỗi thuộc tính khai báo sẽ cho ra 1 giá trị khác nhau:

  1. charset .Có chức năng khai báo mã hóa kí tự của website. Thông thường giá trị nó được dùng là bảng mã utf-8.
  2. discription. Có chức năng mô tả nội dung website hoặc bài viết nói về điều gì, bạn thường thấy phần mô tả này dưới phần tiêu đề khi tìm một cái gì đó trên công cụ tìm kiếm.
  3. keyword. Có chức năng khai báo một số từ khóa tiêu biểu của website. ví dụ html, học html,css…Cái này hiện tại google không sử dụng nữa, ngoài ra các công cụ tìm kiếm khác vẫn sử dụng.
  4. Và nhiều thuộc tính khác nữa mà bạn có thể xem tại mozila.

Cách sử dụng thẻ tiêu đề <meta>

Các thuộc tính đặt trong thẻ được khai báo phân cách nhau bởi dấu cách, và giá trị của mỗi thuộc tính được nằm trong cặp dấu =" giá trị" .

Ví dụ: <meta keyword="html, css, học html" />

Lưu ý: Thẻ <meta> không được phép chứa các thẻ tiêu đề khác như: <title>, <base>, <link>, <script>, <style>…..và nó bắt buộc phải nằm trong phần <head></head> .

Thẻ tiêu đề bài viết

Để viết bài chuẩn seo hoặc trình bày bài viết chuyên nghiệp thì bạn không thể bỏ qua cặp thẻ tiêu đề <h1>, <h2>, <h3>, <h4>, <h5>, <h6>. Những thẻ này cũng sẽ bắt đầu bằng thẻ mở và kết thúc bằng thẻ đóng. Nó sẽ có dạng như thế này :

Thẻ tiêu đề trong html
Ví dụ về thẻ h1 đến h6

Lưu ý: Thẻ h1 thông thường chỉ được sử dụng 1 lần trên 1 trang hoặc 1 bài viết và nó sẽ dùng làm tiêu đề bài viết, từ thẻ h2 đến h6 bạn có thể sử dụng lặp lại trong 1 trang hoặc 1 bài viết không vấn đề gì.

Lời kết: Ở bài này mình chỉ muốn nhất mạnh với các bạn về một số thẻ tiêu đề thường được sử dụng nhất khi làm website, và một số thẻ các bạn lồng ghép thế nào để bài viết hoặc bố cục trang nó chuyên nghiệp và chuẩn seo thì cái này là do bí quyết của mỗi người.

Bài viết khác cùng serie

Bảo Nguyễn

Đam mê dòng nhạc Bolero, thích con gái phong cách công sở và thích bàn luận quân sự. Đã từng học tại HaUI khóa K16.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of

Create AccountLog In Your Account